วิธีลงทะเบียนค่าไฟรับส่วนลดค่าไฟผ่านบัตรคนจนง่ายๆ ในช่วงปี 2566

สารพัดเรื่องควรรู้เกี่ยวกับลงทะเบียนค่าไฟ วิธีและขั้นตอนเพื่อส่วนลดค่าไฟ ในปี 2566 / 2023

 

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรืออยู่ที่ไหน ในฐานะประชาชนคนหนึ่งคุณย่อมจะต้องเสียค่าไฟทุกเดือน และการลงทะเบียนค่าไฟก็เป็นหนึ่งในหนทางของการจ่ายค่าไฟ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือวิธีอื่นใดก็ตาม แต่นอกจากการได้ลดค่าไฟผ่านทางบัตรคนจนแล้ว ก็ยังมีช่องทางอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น การจ่ายผ่านแอพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก็จะมีส่วนให้ลงทะเบียนส่วนลดค่าไฟฟ้าเช่นเดียวกัน และบทความนี้ได้รวมเรื่องน่ารู้ดังกล่าวเกี่ยวกับการลงทะเบียนค่าไฟ และคุณสมบัติที่จำเป็นจะต้องมีเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วนลดค่าไฟจากการลงทะเบียนค่าไฟในปีนี้

 

ลงทะเบียนส่วนลดค่าไฟฟ้า เพื่อหนทางในการได้ลดค่าไฟผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

 

ใครก็ตามที่ต้องการส่วนลดค่าไฟผ่านบัตรคนจน สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือดูว่าตัวคุณเองมีคุณสมบัติพอหรือไม่ คือต้องเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐถึงจะลงทะเบียนค่าไฟดังกล่าวได้ จากนั้นก็คุณก็จะต้องชำระเงินค่าไฟฟ้าเต็มตามจำนวนที่กำหนดไว้ในบิลค่าไฟฟ้า แล้วกรมบัญชีกลางค่อยจ่ายส่วนลดค่าไฟคืนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกที โดยเงินช่วยเหลือจากลงทะเบียนค่าไฟที่ได้รับจะต้องเกิดจากค่าไฟที่ไม่เกิน 315 บาทต่อครัวเรือนต่อหนึ่งบิล หากเกินไปกว่านั้นก็จะไม่ได้สิทธิตามมาตรการนี้ สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะลงทะเบียนแบบออนไลน์เพื่อขอรับสิทธิ ก็สามารถเข้าไปที่https://eservice.pea.co.th/WelfareRegister/ แล้วทำการกรอกข้อมูลตามขั้นตอนเพื่อการลงทะเบียนค่าไฟ นอกจากนี้ เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะลงทะเบียนค่าไฟเพื่อได้ส่วนลดค่าไฟคืนสู่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คือหากเดือนใดก็ตามได้สิทธิใช้ไฟฟ้าฟรีไม่เกิน 50 หน่วย ก็จะไม่ได้รับส่วนลดค่าไฟในเดือนนั้นๆ และหากจะลงทะเบียนค่าไฟก็จะต้องดูด้วยว่าวิธีและช่องทางที่ลงทะเบียนค่าไฟเป็นช่องทางที่ถูกต้องตามที่ทางภาครัฐได้กำหนดไว้หรือไม่ และข้อมูลที่กรอกเพื่อการลงทะเบียนค่าไฟจะต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอน ไม่มีการแต่งเติมใดๆ ทั้งสิ้น โดยการลงทะเบียนไฟฟ้าฟรีแบบนี้จะสามารถลงทะเบียนและใช้สิทธิได้ถึงเดือนกันยายนปี 2566 หรือ 2023 

 

แอพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เครื่องมือที่ช่วยเช็คค่าไฟและการลงทะเบียนค่าไฟให้ง่ายขึ้น

 

สำหรับผู้ที่ต้องการนวัตกรรมในการจ่ายค่าไฟ แอพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะช่วยคุณตรงนี้ได้ เพียงดาวน์โหลดมาติดตั้งซึ่งทำได้ทั้งระบบแอนดรอยด์และไอโอเอส ซึ่งการใช้งานก็มีขั้นตอนและวิธีการที่ง่ายไม่ซับซ้อน โดยเอื้อให้ชำระค่าไฟผ่านบัตรเครดิตหรือผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดกับทางธนาคาร นอกจากการลงทะเบียนค่าไฟก็ยังใช้แจ้งและตรวจสอบเหตุไฟฟ้าขัดข้องได้อีกด้วยนอกเหนือจากการเช็คค่าไฟ

 

วิธีตรวจสอบส่วนลดค่าไฟฟ้าสำหรับคนที่อยากรู้เรื่องส่วนลดค่าไฟ

นอกเหนือจากส่วนลดค่าไฟฟ้าที่จะได้คืนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยังมีการลดค่าไฟที่การไฟฟ้านครหลวงมอบให้กับประชาชนที่ประสบกับวิกฤติโควิด-19 ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยผู้ที่ลงทะเบียนค่าไฟอยากจะตรวจสอบว่าตัวเองได้รับส่วนลดค่าไฟหรือไม่และได้เท่าไหร่ ก็สามารถเข้าไปเช็คค่าไฟและตรวจสอบตามขั้นตอนได้ที่ https://ebill.mea.or.th/discount แล้วกรอกข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการลงทะเบียนค่าไฟและชำระค่าไฟของคุณ ไม่ว่าจะเป็นบัญชีแสดงสัญญา รหัสเครื่อวัดของผู้ลงทะเบียนค่าไฟ รวมไปถึงชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ทางเว็บไซต์ก็จะแสดงข้อมูลส่วนลดค่าไฟที่คุณต้องการให้ดู เรียกได้ว่าหนทางในการเข้าถึงส่วนลดค่าไฟผ่านการลงทะเบียนส่วนลดค่าไฟฟ้านั้นมีหลายทางด้วยกัน แต่ละหนทางมีวิธีการและขั้นตอน ที่ต้องการคุณสมบัติและการลงทะเบียนที่แตกต่างกันไป ประชาชนที่สนใจอยากลงทะเบียนค่าไฟก็ต้องทำการจำแนกและศึกษาให้ดีก่อนขอลดค่าไฟเสมอ

ผลิตภัณฑ์ล่าสุด

สถาบันการเงิน

เกร็ดความรู้

ลิสซิ่งต่างๆ

เมนูนำทาง

อัตราแลกเปลี่ยน

THB1
Thai Baht. Thailand
=
0.03
USD –0.03%
0.03
EUR –0.09%

Facebook

Facebook Pagelike Widget