ขั้นตอนการทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ และรายละเอียดความสำคัญต่างๆ วันนี้

ดูให้ดีย่อมดีกว่าไม่ดู กับเรื่องของสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ กับขั้นตอนการทำในปี 2566 / 2023

 

สำหรับคนที่อยากมีรถหรือซื้อรถยนต์ของตัวเอง แต่จะเพราะไม่มีเงินมากพอในตอนแรกหรือเหตุใดก็ตาม สัญญาเช่าซื้อรถยนต์เป็นตัวช่วยสำคัญให้สามารถมีรถมาขับใช้ได้ในแบบที่เหมาะสม แต่การจะทำสัญญาเช่าซื้อรถก็ไม่ใช่เรื่องที่คิดอยากจะทำแล้วก็ทำเลย เพราะสัญญาเช่าซื้อรถยนต์จัดว่าเป็นเอกสารที่มีรายละเอียดที่ซับซ้อนพอประมาณ ต้องทำการศึกษาให้ดีก่อนที่จะลงมือทำไป ซึ่งรายละเอียดที่ระบุไว้ในแบบฟอร์มสัญญาเช่าซื้อรถยนต์เป็นสิ่งที่ผู้ทำสัญญาทั้งสองฝ่ายจะต้องดูให้แน่ใจว่าไม่ได้มีส่วนใดที่ระบุไว้แล้วทำให้อีกฝ่ายเสียเปรียบเมื่อทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ โดยสำหรับผู้ซื้อ ก่อนจะทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ก็ต้องทำการศึกษากฎหมายสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ให้ดีก่อน รวมถึงวางแผนในการกู้เงินเพื่อนำมาใช้ในการซื้อเช่ารถยนต์อันเกิดจากสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ที่ได้ทำไปด้วย โดยการกู้เงินไม่ว่าจะทำสัญญากู้เงินจะ 3 หรือ 4 ปี ขั้นตอนการทำธุรกรรมต้องดูด้วยว่าไม่เหมือนการทำสัญญาซื้อขายบ้านหรือสัญญาอื่นๆ โดยทั่วไป

 

ศึกษากฎหมายสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ เพื่อการทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ที่เหมาะสม

 

หลักกฎหมายฉบับเดิมถูกร้องเรียกว่าเอาเปรียบผู้บริโภคเป็นอย่างมาก กฎหมายที่เกี่ยวกับสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ฉบับใหม่ ที่เปิดให้มีการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ที่จะทำให้ไม่ต่างกับรายละเอียดในสัญญาซื้อขายบ้านที่มีการลดต้นลดดอกของดอกเบี้ยเช่นกัน ซึ่งช่วยลดภาระทางการเงินให้แก่ผู้ค้ำประกันและผู้ทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ลงไปได้ เพราะกฎหมายบังคับให้ไฟแนนซ์ใช้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ในกฎหมายสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ยังประกอบไปด้วยส่วนสำคัญคือ หากผู้ให้เช่าซื้อทำการยึดรถไปก็จะต้องแจ้งก่อนทำการขายทอดตลาดอย่างน้อย 7 วันแก่ผู้เช่าซื้อ เพื่อให้ผู้เช่าซื้อที่ทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ได้ตัดสินใจว่าจะชำระต่อดีหรือไม่ หรือไม่ก็แจ้งผู้ค้ำประกันภายใน 15 วันซึ่งผู้ค้ำประกันอาจมาชำระต่อแทนผู้เช่าซื้อที่ทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ไว้แต่แรก และหากรถเกิดการสูญหาย ไม่ว่าจะถูกขโมยหรือเหตุอื่นใดที่ตัวผู้เช่าซื้อที่ทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ไม่เกี่ยวหรือไม่ได้เป็นผู้กระทำ ก็ห้ามไฟแนนซ์ฟ้องเรียกค่างวดที่ค้างชำระกับทางผู้เช่าซื้อ ข้อความสำคัญในกฎหมายยังรวมไปจนถึงห้ามปรับกับผู้เช่าซื้อด้วย และหากรถที่เช่าซื้อมามีปัญหา ผู้เช่าซื้อที่ทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์สามารถฟ้องร้องกับผู้ให้เช่ารถได้โดยตรงผ่านการยินยอมของไฟแนนซ์อีกที เรียกได้ว่ามีการคุ้มครองผู้ซื้อรถยนต์ผ่านกฎหมายสำหรับสัญญาเช่าซื้อรถยนต์พอสมควร

 

จะทำการซื้อรถยนต์คันแรกก็ต้องดูด้วยว่าสัญญาเช่าซื้อรถยนต์คืออะไร

 

เพราะสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ คือการโอนทรัพย์สินให้เป็นของสถาบันทางการเงิน ไม่ว่าจะซื้อรถยนต์คันแรกหรือคันที่สอง รถก็จะยังไม่ถือว่าเป็นของคุณจนกว่าการชำระค่างวดตามสัญญาเช่าซื้อรถจะเสร็จสิ้น แต่เป็นเหมือนการ “เช่าสำหรับใช้งาน” กับสถาบันทางการเงิน ดังนั้นในการชำระค่างวดที่ทำตามสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ก็จะต้องมีการวางแผนที่ดีเพื่อให้ชำระได้ตามกำหนด ส่วนสำหรับใครที่อยากได้สัญญาเช่าซื้อรถยนต์ตัวอย่าง ก็สามารถหาได้แบบออนไลน์โดยการค้นผ่านกูเกิ้ล ก็จะมีให้เลือกมากมายพอสมควร เราสามารถเอาตัวอย่างที่ได้ไปทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ในแบบของตัวเองเพื่อการใช้งานจริงได้ แต่ก่อนจะใช้จริงก็ต้องทำการตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ในสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ที่เราทำขึ้นให้ดีเสียก่อน ซึ่งก็รวมไปถึงการรวบรวมเอกสารซื้อรถยนต์ให้ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด อันประกอบด้วยบัตรประชาชน(สำเนา) และstatement ธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน รวมไปถึงสลิปเงินเดือนของตัวผู้เช่าซื้อ เพื่อให้การทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ลุล่วงไปได้ และเมื่อถึงวันหนึ่ง คุณก็จะได้ครอบครองรถเป็นของตัวเองในที่สุด 

ผลิตภัณฑ์ล่าสุด

สถาบันการเงิน

เกร็ดความรู้

ลิสซิ่งต่างๆ

เมนูนำทาง

อัตราแลกเปลี่ยน

THB1
Thai Baht. Thailand
=
0.03
USD –0.03%
0.03
EUR –0.09%

Facebook

Facebook Pagelike Widget