เทศกาลหิมะของเมืองโยโคเตะ Yokote Kamakura Festival ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
เทศกาลหิมะของเมืองโยโคเตะ Yokote Kamakura Festival
Share Button

เทศกาลหิมะของเมืองโยโคเตะ (ยโคเตะ โนะ ยูกิ มะซึริ) มีประวัติความเป็นมากว่า 400 ปี

 

image001

 
จัดขึ้นในวันที่ 15 และ 16 กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่เมืองโยโคเตะทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดอาคิตะ เทศกาลนี้มีการสร้างกระท่อมที่ทำจากน้ำแข็งหรือที่เรียกว่าคามาคุระในสถานที่ต่างๆทั่วเมือง
 
image003

 
ซึ่งภายใน คามาคุระแต่ละหลัง จะมีแท่นบูชาหิมะที่สร้างให้กับเทพแห่งน้ำ ซึ่งประชาชนจะสวดมนต์ภาวนาเพื่อให้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ มีเตาถ่านที่เอาตั้งไว้เพื่อให้ความอบอุ่นและมีเค้กข้าวย่าง ในตอนเย็น (18:00-21:00น.) เด็กๆจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในงานเทศกาลของพวกเขาและมอบเค้กข้าวและอะมะซะเกะ(ไวน์ชนิดหนึ่งที่ทำจากข้าวมีรสหวานและอบอุ่นมีแอลกอฮอล์ต่ำมาก)ให้แก่ผู้ที่เข้ามาชม และในทางกลับกันผู้ที่เข้ามาชมก็จะให้ผู้เข้าชมถวายน้ำแก่แท่นบูชา
 
image004

 
พื้นที่จัดเทศกาลจัดเป็นลานกว้างบริเวณทางทิศทางทิศตะวันออกของสถานีรถไฟโยโคเตะ จนถึง ปราสาท โยโคเตะ ซึ่งตั้งอยู่ประมาณ 2 กิโลเมตร ตรงข้ามกับแม่น้ำโยโคเตะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นเยี่ยมชมอย่างสบายโดยเริ่มจากสถานีรถไฟไปตามถนนของเมืองและชื่นชมบ้านคามาคุระในละแวกใกล้เคียงได้ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถมีส่วนร่วมในสร้างคามาคุระด้วยตัวเองในการรวมตัวกันที่ สวนสาธารณะโคเมียวจิ
 
คามาคุระคัน ฮอลล์ เป็นอาคารที่เก็บรักษาคามาคุระขนาดเล็กไว้ในอุณหภูมิที่ -10 องศาเซลเซียส ตลอดทั้งปี ทำให้คุณจะสามารถเข้าชมบ้านหิมะเหล่านี้ได้แม้ในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่น ในพื้นที่ที่ใกล้กับ คามาคุระ ฮอลล์ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับหลากหลายรูปปั้นที่ทำจากหิมะและงานเทศกาลอาหารที่จะทำให้บรรยากาศดูมีชีวิตชีวา
 
image005 image007

 

ตามแม่น้ำ โยโคเตะ จะเต็มไปด้วยโคมไฟ คามาคุระขนาดเล็กที่ทำจากหิมะจำนวนหลายร้อยโคม โคมเหล่านี้จะสว่างไสวไปด้วยแสงเทียนไปจนถึงเวลา 21.00 น. มีการสร้างสรรค์เป็นทะเลแห่งแสงไฟน่ารักๆ และภายในพื้นที่ของโรงเรียนประถม มินามิ จะเต็มไปด้วย คามาคุระขนาดเล็กและปติมากรรมจากหิมะจำนวนมากบริเวณด้านหน้าของอาคารเรียน เด็กๆสามารถเพลิดเพลินไปกับการเล่นหิมะ และขี่บนรูปปั้นหิมะ
นอกจากนี้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ค่อยๆปีนไปบนเนินเขาเล็กๆใช้เวลา 10-15 นาที ที่จะนำไปสู่ ปราสาทในยุคสมัยใหม่ (1960) ที่ได้ทำการบูรณะฟื้นฟูจากคอนกรีต มีความสูงถึงสี่ชั้น ซึ่งด้านบนสุดจะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ทั่วเมือง ปราสาทจะปิดให้บริการตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม แต่จะเปิดเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลในช่วงเวลา 10.00-21.00น. ซึ่งเป็นโอกาสที่หาได้ยากที่จะได้เห็นวิวทิวทัศน์ทั่วเมืองจากบนยอดปราสาททั้งกลางวันและกลางคืน (เวลาเปิด-ปิด ปกติ 09.00-16.30น.)
 

วิธีเดินทางไปที่ โยโคเตะ

ผ่านทาง โอมางาริ
โยโคเตะและมางาริ เชื่อมต่อกันโดยรถไฟฟ้าท้องถิ่น ทุกๆชั่วโมงตามสาย เจอาร์ โออุ ( 20นาที 320 เยน) สามารถเดินทางไปที่สถานีรถไฟโอมางาริโดย อชิตะชินคันเซ็น จากโตเกียว( 3ชั่วโมงครึ่ง 17,000 เยน) หรือจาก เซ็นได (2 ชั่วโมง 9,000 เยน) สามารถเดินทางได้โดยรถไฟ เจอาร์ พาส และ เจอาร์ เอส พาส
 
ผ่านทางคิตาคามิ
สถานีรถไฟ โยโคเตะและสถานีรถไฟคิตาคามิ เชื่อมต่อกันโดยรถไฟฟ้าท้องถิ่น สาย เจอาร์ คิตาคามิ ( 1 ชั่วโมง 20 นาที 1.140 เยน ซึ่งจะมีเที่ยวรถออกทุกๆ 2 ชั่วโมง) เมื่อเดินทางมาจากโตเกียวหรือเซ็นไดวิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกกว่า แต่อาจจะช้าและมีส่วนน้อยกว่าการเดินทางผ่าน โอมางาริข้างต้น

 
วิธีการเดินชมงานเทศการให้สามารถคลอบคลุมทั้งหมดคือการเดินเท้าเริ่มจากสถานีรถไฟโยโคเตะ เดิน 10 นาทีไปทางทิศตะวันออกก็จะเป็น คามาคุระคัน ฮอลล์ ในขณะที่หากเดินจากสถานีรถไฟใช้เวลา 40 นาที ก็จะถึงปราสาท โยโคเตะ ในช่วงเวลาเย็นของงานเทศกาลจะมีรถบริการฟรีที่วนรอบๆระหว่าง คามาคุระคัค ฮอลล์ โรงเรียนประถมมินามิ และปราสาท โยโคเตะ
 

image009

 

เวลาเปิด-ปิด และค่าธรรมเนียม

คามาคุระคัน ฮอลล์
เวลาเปิด-ปิด : 09.00-17.00 น.
วันหยุด : 29 ธันวาคม – 3 มกราคม
ค่าธรรมเนียม : 100 เยน
 

3,620 total views, 1 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความเทศกาลหิมะของเมืองโยโคเตะ Yokote Kamakura Festival