วัดยามะเดระ (Yamadera Temple) ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
วัดยามะเดระ (Yamadera Temple)
Share Button

วัดยามะเดระ Yamadera Temple

 

yamadera-temple1

 
วัดยามะเดระ (山寺) เป็นวัดที่สวยงามตั้งอยู่ในภูเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองยามากาตะ บริเวณวัดยืดสูงขึ้นบนภูเขาสูงชัน ซึ่งมีทัศนียภาพที่สวยงามเมื่อมองลงไปยังหุบเขา วัดนี้ก่อตั้งเมื่อพันกว่าปีมาแล้ว ในปี 860 เป็นวัดในนิกายเท็นได ภายใต้ชื่ออย่างเป็นทางการ ริชชะคุจิ ชื่อของยามะเดระ ในภาษาญี่ปุ่นหมายความว่า “วัดภูเขา”
 
การเดินไปยังเชิงเขาใช้เวลาเพียง 5 นาที จากสถานีรถไฟ ยามะเดระ มีร้านค้าและร้านอาหารที่สามารรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวขนาดเล็กเพียงเดินข้ามสะพานจากสถานีไปถึงวัด
 
yamadera-temple2 

 

ในช่วงยุคเฮอังตอนต้น (794-1185) จักรพรรดิ เซอิวะ ได้ส่ง พระสงฆ์ จิคาคุ ไดชิ ไปยังชายแดนของภูมิภาคโทโฮคุ ได้สร้าง และได้สร้างวัดยามาเดระขึ้น ซึ่งในปัจจุบันคืออำเภอ ยามากะตะ ซึ่งขณะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดเดวาที่สุดเหนือของพรมแดนประเทศ ยามะเดระ ยังเป็นที่รู้จักสำหรับการชื่นชมกวีที่มีชื่อเสียงของ บาโช ที่ประกอบด้วยหนึ่งในกลอนไฮกุที่คงทนที่สุดของเขา ในระหว่างการเดินทางของบาโช ไปยังภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายยุค 1600 เขาหยุดที่ ยามาเดระ และแต่งบทกวีสั้น ๆ เกี่ยวกับความเงียบและความสงบของพื้นที่ ปัจจุบันรูปปั้นของ บาโช และจารึกแผ่นหินของบทกวีที่มีชื่อเสียงของเขาสามารถพบได้ในพื้นที่ด้านล่างของบริเวณวัด
 

yamadera-temple3 yamadera-temple4

 
รอบๆฐานของภูเขามีสิ่งก่อสร้างหลายอย่างของวัดตั้งอยู่ รวมถึงวิหาร คอนปอน ชูโด วิหารหลักของวัดยามาเดระ สร้างด้วยไม้บีชเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดและเก็บรักษาพระพุธรูปและเปลวไฟ ที่เล่ากันว่าได้มีการเผาไหม้ฐานของ วัดยามาเดระ เปลวไฟนี้ได้ถูกนำมาจากวัดเอ็นเรียคุจิ ในโตเกียว เป็นวัดหลักของนิกายเท็นได ซึ่งวัดยามาเดระได้สังกัดอยู่ นอกจากนี้ รอบฐานที่ตั้งของภูเขา ยังมียามาดาเระ เทรเชอร์เฮ้าส์ที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมการเข้าชม ในการเข้าถึงพื้นที่ด้านบนของบริเวณวัด นักท่องเที่ยวจะต้องเดินป่าที่ขึ้นทางไหล่เขา ใช้เวลาประมาณ 30 นาที และหลังจากผ่านประตูซานมอง เดินเพียงไม่กี่นาทีที่วิหารหลักตั้งอยู่ จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมเล็กๆน้อยๆที่จะต้องจ่าย
 
yamadera-temple5

 
ทางเดินหินที่เดินขึ้นไปบนภูเขามีเกือบ 1,000 ขั้น ซึ่งอาจทำให้การเข้าถึงเป็นการยากลำบากสำหรับนักท่องเที่ยวบางคน มีทั้งโคมไฟหินและรูปปั้นขนาดเล็กตามทางเดินป่าสำหรับการปรับบรรยากาศ ใกล้กับด้านบน จะผ่านเส้นที่มีทางก้อนหิน มิดะ โฮระ ขนาดใหญ่ ที่มีรูปร่างเหมือนพระพุทธรูป อมิดา หลังจากนั้นไม่นานนักท่องเที่ยวก็จะเดินทางถึงประตู นิโอมอน ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 และเป็นหนึ่งในสิ่งปลุกสร้างใหม่ที่ทางวัดสร้างขึ้นผ่านประตู นิโอมอน จะมีอาคารของวัดอยู่ที่จุดต่างๆริมเชิงเขา เป็นพื้นที่ที่มีการเปิดโล่งสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยมออกไปสู่หุบเขา ในทางตรงกันข้ามยังขาดมุมมองตามแนวทางขึ้นผ่านป่า หนึ่งในอาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดของวัดยามาเดระ คือ หอไคซังโดะและอาคารขนาดเล็กที่ติดกัน โนเคียวโดะ อยู่ทางด้านซ้ายของประตู หอไคซังโดะสร้างเพื่ออุทิศถวายให้แก่ผู้สร้างวัด(จิคาคุ ไดชิ) ส่วนอาคารโนเตียวโดะสร้างไว้เพื่อคัดลอกพระคัมภีร์
 
yamadera-temple6

 

ที่ผ่านมาหอไคซังโดะ จะมีบันไดขึ้นไปสู่หอโกไดโดะเป็นชั้นดาดฟ้าที่มีวิวทิวทัศน์ดีที่สุดบนหุบเขา เป็นอาคารย้อนยุคในช่วงปี 1700 และยื่นออกไปตรงหน้าผา เป็นไปไม่ได้ที่จะปีนเขาขึ้นไปยังหอโกไดโดะ แต่จะมีเส้นทางที่นำมาจากประตูนิโอม่อนต่อไปในภูเขาไปยังพื้นที่โอคุโนะอิน ภายในอาคารไดบุซึเด็น จะมีรูปปั้นขนาดใหญ่ของ พระพุทธเจ้าอมิดา ที่สามารถสังเกตเห็นได้จากภายนอก
 
ทางทิศใต้ของยามาเดระ และสถานีรถไฟ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีก เรียกว่า ฟุกะโนะคุมิ ที่ผู้เข้าชมสามารถพบกับหลากหลายกิจกรรมที่น่าสนใจ มีทั้งพิพิธภัณฑ์ของ บาโช ที่อุทิศตนเพื่อมุ่งมั่นในการเดินทางมายังพื้นที่ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น และพิพิธภัณฑ์ศิลปะแบบตะวันตก ที่แสดงภาพวาด ประติมากรรม และเครื่องปั้นดินเผา นอกจากนี้ ฟุกะโนะคุมิยังมีร้านค้าและร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินและเลือกซื้อของที่ระลึกได้

 
วัดยามาเดระ ใช้เวลาเดินเพียง 5 นาที จากสถานี ยามาดาเระ ไปทางทิศเหนือ และ ฟุกะโนะคุนิ เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ก็ใช้เวลาเดินทางเพียง 5 นาที ไปทางทิศตะวันตกของสถานี
สถานียามาเดระ มีบริการรถไฟ สาย เจอาร์ เซ็นเซ็น เชื่อมกับสถานี เมืองยามากะตะ และ เซ็นได สามารถเดินทางมายังสถานี ยามาดาเระได้ง่ายโดยเดินทางจากสาถานีเมืองยามากะตะ(ใช้เวลาประมาณ 20 นาที 240 เยน มีรถไฟชั่วโมงละเที่ยว) หรือเดินทางจากสถานีเซ็นได(ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 840 เยนมีรถไฟชั่วโมงละเที่ยว) หากจะเดินทางจากโตเกียวไปยังยามาเดระควรใช้เส้นทางผ่านทางสถานีเซ็นไดจะเร็วที่สุด
 

yamadera-temple7

 

ช่วงเวลาเปิด-ปิด และค่าธรรมเนียม ของวัดยามาดาเระ

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 ถึง 17.00
วันหยุด : ไม่มีวันหยุด
ค่าธรรมเนียม : 300 เยน (บริเวณด้านบน)
 

ยามาดาเระ เทรเชอร์เฮ้าส์

เวลาเปิด-ปิด : 08.30 ถึง 17.00
วันหยุด : ปิดปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน
ค่าธรรมเนียม : 200 เยน
 

พิพิธภัณฑ์ ยามาดาเระ บาโช

เวลาเปิด-ปิด : 09.00 ถึง 16.30
วันหยุด : ปิดวันที่ 29 ธันวาคม ถึง 3 มกราคม
ค่าธรรมเนียม : 400 เยน
ภาษาอังกฤษ : อยู่ในระดับดี
 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะยามาดาเระ

เวลาเปิด-ปิด : 9.30 ถึง 17.30 (เดือนตุลาคม ถึงเมษายนเปิดถึง 17.00) หยุดรับนักท่องเที่ยว 30 นาทีก่อนปิดทำการ
วันหยุด : หยุดทุกวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
ค่าธรรมเนียม : 800 เยน
ภาษาอังกฤษ : มีภาษาอังกฤษเพียงเล็กน้อย
 

 
 

7,882 total views, 1 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความวัดยามะเดระ (Yamadera Temple)