เทศกาลเท็นจิน Tenjin Festival (Tenjin Matsuri) ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
เทศกาลเท็นจิน Tenjin Festival (Tenjin Matsuri)
Share Button

เทศกาลเท็นจิน (天神祭,เท็นจิน มัสสึริ) Tenjin Festival (Tenjin Matsuri)

 

Tenjin-festival

 
เทศกาลเท็นจิน (天神祭,เท็นจิน มัสสึริ) เป็นเทศกาลของโอชาก้าและเป็นเทศกาลที่ถูกจัดอันดับให้เป็นที่สุดของหนึ่งในสามเทศกาลในญี่ปุ่น รวมทั้ง กิออนมัสสึริจากเกียวโตและ คันดะมัสสึริจากโตเกียว เทศกาลนี้เริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่ 10 มักจะจัดขึ้นในช่วง 24และ25 กรกฎาคม ของทุกปี งานเฉลิมฉลองหลักจะจัดขึ้นในวันที่สองหรือวันที่ 25 กรกฎาคม มีทั้งขบวนแห่บนบก และขบวนแห่ทางแม่น้ำที่มีการจุดพลุและดอกไม้ไฟ
 
เท็นจิ มัสสึริ เป็นเทศกาลประจำศาลเจ้า เท็นมังกุ เป็นที่ประดิษฐานและเคารพนับถือของเทพเจ้า สึงาวาระ มิชิซึเนะ เป็นเทพแห่งทุนการศึกษา เทศการจะเริ่มโดยการอัญเชิญองค์เทพออกจากศาลเจ้า และเดินเคลื่อนผ่านเมือง พิธีเฉลิมฉลองจะดำเนินไปอย่างสนุกสนานและคึกคัก ก่อนที่จะอัญเชิญเทพเจ้ากลับไปยังศาลเจ้า พิธีเฉลิมฉลองจะแสดงให้ประจักษ์แก่ผู้คนเป็นโอกาสที่ที่ยอดเยี่ยมที่จะเพลิดเพลินไปกับวันหยุดฤดูร้อนที่เต็มไปด้วยขบวนการเฉลิงฉลองและแต่งกายแบบดั้งเดิมเป็นขบวนที่งดงาม

 

Tenjin-festival1

 
ในตอนเช้าของวันแรก (24 กรกฎาคม) เทศกาลเปิดฉากขึ้นด้วยพิธีกรรมที่ศาลเจ้า เท็นมังกุ ตามด้วยการสวดมนต์ที่แม่น้ำเพื่อสันติภาพ ความปลอดภัยและความเจริญรุ่งเรืองของเมืองโอซาก้า ในช่วงบ่าย รอฟังเสียงกลองจากคนที่สวมหมวกสีแดงนั่นหมายถึงการเตรียมงานเทศกาลได้เสร็จสิ้นแล้ว
 
Tenjin-festival2

 
ไฮไลท์ของเทศกาลเริ่มต้นที่เวลา 15.30น. ของวันที่สอง(25 กรกฎาคม) จะมีมือกลองที่สวมหมวกสีแดงเดินนำขบวนจากศาลเจ้าเท็นมังกุ ผ่านถนนของโอซาก้า เป็นขบวนเดินที่ยาวมีการแต่งกายตามตัวละคร รวมถึงคารุตะฮิโกะ ผีจมูกยาวขี่บนหลังม้า ขบวนที่ลอยตัวเป็นพิธีมาพร้อมกับเพลงเทศกาล นักเต้นสิงโต นักเต้นกางร่ม และอื่นๆที่น่าสนใจ เมื่อขบวนเดินผ่านเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ขบวนต่อไปก็จะเป็นขบวนแบกมิโคชิที่ตกแต่งอย่างหรูหราปิดด้วยทอง ถือเป็นจิตรวิญญานขององค์เทพ สึงะวาระ มิชิซาเนะ ที่นำออกจากศาลนำขบวนโดย เด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่ถูกนำทางโดยวัวศักดิ์สิทธิ์ เป็นผู้ส่งสารของมิชิซาเนะ
 
Tenjin-festival3 Tenjin-festival4

 

หลังจากที่ขวบแห่มาถึงยังแม่น้ำ โอคาว่า ในเวลา 18.00 สมาชิกในขบวนและศาลเจ้าขนาดเล็กจะถูกพาลงไปยังเรือ เพื่อที่จะแห่ไปตามแม่น้ำ นอกจากนี้ยังมี”เรือเวที”บางส่วนที่จะมีการแสดงละครโนห์แบบดั้งเดิมและยังมีการแสดงหุ่นบารูกุ อยู่บนเรือสำหรับให้ได้รับชมกัน ระหว่างที่ขบวนเรือเคลื่อนผ่านคุณยังสามารถมองเห็นเรือง ดองโดโกะ ที่ได้รับการพายในแม่น้ำโดยฝีพายหนุ่ม และยังมีแถวร้านขายอาหารในงานเทศการตามแนวแม่น้ำที่ดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุดมีส่วนนำไปสู่ความสนุกสนาน
 

Tenjin-Matsuri15

 
ขบวนเรือจะดำเนินในแม่น้ำไปเรื่อยจนถึงเวลา 19.00น. และเริ่มมีการจุดพลุและดอกไม้ไฟขึ้น จนถึงเวลา 21.00น. แม้ว่าจะไม่ได้เป็นหนึ่งในงานที่โดดเด่นที่สุดของการแสดงพลุและดอกไม้ไฟในญี่ปุ่น แต่ดอกไม้ไฟเทศกาลเท็นจินมัสสึริ รวมกับเรือที่มีแสงสว่างและสะท้องแสงในแม่น้ำ ทำให้เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ซ้ำแบบใครอย่างแท้จริง ขบวนเรือของมิโคชิ จะหันกลับในเวลา 21.00น.และทำให้เดินทางกลับไปยังศาลเจ้าในเวลา 22.00น. เป็นเครื่องหมายของการสิ้นสุดงานเทศการในปีนี้
 
Tenjin-festival5 Tenjin-festival6

 
คาดว่าจะมีฝงชนเข้าร่วมในงานเทศกาลเท็นจินมัสสึริ โดยเฉพาะในช่วงเย็นเมื่อเริ่มมีขบวนเรือและดอกไม้ไฟ มีการแข่งขันแย่งชิงเพื่อที่จะได้จุดที่รับชมที่ดีที่สุดตามแม่น้ำ เนื่องจากมีความต้องการใช้พื้นที่สำหรับปิกนิคอย่างมากเมื่อเทียบกับพื้นที่ที่มีอยู่ ทางเลือกที่ดีคือการเช่าที่นั่งที่อยู่ใกล้กับสถานี เท็มมังบาชิ (ราคา 6,000 เยน โดยต้องจองที่นั่งล่วงหน้า) ซึ่งจะได้เห็นทัศนีย์ภาพที่ดีของขบวนเรือ แต่มีมุมมองที่ดีปานกลางสำหรับชมดอกไม้ไฟ
 
Tenjin-festival7

 
ตรงสะพาน โอคาวะ จะมีการปิดการจราจรบนท้องถนนในช่วงที่มีขบวนเรือและให้เป็นจุดชมที่ดีที่สุด แต่นักท่องเที่ยวควรจะเดินต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้การจราจรของฝูงชนเป็นไปอย่างราบรื่น แต่สะพานคาวาซากิจะได้รับการปิดแม้กระทั่งคนเดินส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนทั่วไปไม่ควรจะมองลงมาบนศาลของเทพเจ้า

 

แผนที่การเดินทาง เทศกาลเท็นจิน

 

Tenjin-festival8

 

15,250 total views, 3 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความเทศกาลเท็นจิน Tenjin Festival (Tenjin Matsuri)