ซาซิมิ Sashimi ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
ซาซิมิ Sashimi
Share Button
 

ซาซิมิ (Sashimi)

 
 

ซาซิมิ ( 刺身 , ปลาดิบ) ปลาดิบหั่นบาง ๆ เป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ ซาซิมิ มักจะทำมาจากอาหารทะเล แต่อาจจะมีเนื้อสัตว์อื่นๆด้วย ( เช่น วัว ม้า กวาง ) และอาหารอย่างอื่น (เช่น ผิวเต้าหู้ยูบา และ บุก) ที่สามารถนำมาทำเป็นซาซิมิได้ บางคนอาจจะสับสนระหว่าง ซาซิมิกับซูชิ ซึ่งจะแตกต่างกันเพราะซูชิจะมีข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชูด้วย

 

lightbox

 

ซาซิมิเป็นอาหารที่มีประเภทที่หลากหลายมากที่สุดและมักพบมากที่สุดในร้านอิซากายะ(ร้านเหล้าญี่ปุ่น) และยังนิยมใช้ในอาหานชุดเทะอิโชคุ และยังเป็นองค์ประกอบหลักของอาหารชุดไคเซกิแบบดั้งเดิม ซาชิมิ มักจะจัดวางไว้บนหัวผักกาดที่หั่นฝอย และโรยหน้าด้วยใบชิโซะ บางครั้งจะชิ้นของซาซิมิมาตกแต่งควบคู่ไป

 
 

วิธีกินซาชิมิ (Sashimi)

ชิ้นของปลาดิบส่วนใหญ่จะกินกับซอสถั่วเหลือง โดยที่จะนำซาซิมิแต่ละชิ้นมาจิ้มในซอสถั่วเหลืองก่อนที่จะกิน และมักจะเป็นความรับผิดของผู้รับประทานที่จะเทซอสถั่วเหลืองในถ้วยเล็กๆได้เท่าที่ต้องการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของซาชิมิ เพื่อจะเพิ่มวาซาบิหรือขิงลงมาเล็กน้อย ทั้งนี้อาจจะทำแบบหรูหรามากขึ้นโดยการป้ายวาซาบิหรือขิงเพียงเล็กน้องบนชิ้นส่วนของซาซิมิ ( ตรงข้ามกับการผสมลงไปในซอสถั่วเหลือง ) บางคนอาจจะชอบที่จะกินซาซิมิกับหัวไชเท้าซอย ใบชิโซะ หรือผักที่มีรสมิ้นท์

 
 

ซาซิมิที่เป็นที่นิยม

นี่คือบางส่วนของซาซิมิทั่วไปที่นักท่องเที่ยวสามารถพบได้ในระหว่าการเดินทางในญี่ปุ่น ซึ่งส่วนมากจะพบได้ทั่วประเทศ และตลอดทั้งปี ยกเว้นเพียงบางอย่างที่ระบุไว้ :

image002
มากุโร่ ( ทูน่า )มักพบในแทบทุกร้านที่มีเมนูซาซิมิบน ส่วนของปลาที่จะพบมากที่สุดคือส่วนของ อาคามิ เป็นเนื้อส่วนกลางลำตัวซึ่งมีสีแดงเข้มเป็นเนื้อที่ไม่ติดมัน และเนื้อส่วนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเนื้อที่อร่อยที่สุดของทูน่า คือเนื้อส่วนที่เรียกว่า โทโร่ (Toro) แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ชูโทโร่ ( กลาง ) และโอโทโร่ ( พรีเมี่ยม )ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมัน ทูน่าที่มีราคาแพงที่สุดจะถูจับที่ คาเปะโอมะ ที่อยู่ทางด้านเหนือของจังหวัดอาโอโมริ
 
 
image003
สาเก (ปลาแซลมอน)แซลม่อนเป็นปลาที่นิยมนำมาทำซาซิมิกันอย่างแพร่หลาย เนื้อของมันจะมีสีส้มสดใส มีไขมัน นุ่ม และอร่อย บางครั้งคุณยังสามารถสั่งส่วนโทโร่ของปลาแซลม่อนในเมนูคู่ไปกับทูน่าได้ คือส่วนท้องตรงชั้นไขมันของปลา
 
 
lightbox
ไท (ปลาจาน)รสอ่อนๆของมันเป็นที่ยอมรับกันดีว่าเป็นที่หนึ่งของปลาเนื้อขาวในด้านอาหารญี่ปุ่น ปลาไทมักจะเสิร์ฟในช่วงเทศการเฉลิมฉลอง เช่นการแต่งงาน และงานขึ้นปีใหม่
 
 
 
 
image005
ซาบะ (ปลาทู)แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักกันดีในรูปแบบของปลาซาบะย่าง นอกจากนี้ปลาซาบะยังสามารถนำมาทำเป็นซาซิมิได้เมื่อถึงฤดูกาล เนื้อของมันมีความนุ่มนวลซึ่งสามารถเข้ากันได้ดีกับต้นหอมซอยและขิงขูด ความมันในในเนื้อของมันจะทำให้เนื้อซาบะเสียได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ปลาซาบะถูกเก็บรักษาไว้ โดยมักดองไว้ในน้ำส้มสายชูเพื่อช่วยเก็บรักษาเนื้อปลาไว้ จานนี้เรียกว่า ชิเมะซาบะ จะมีรสชาติของน้ำส้มสายชูอยู่
 
 

image006
คัตซึโอะ ( ปลาโอ หรือ ปลาทูน่าท้องแถบ )เป็นส่วนผสมหลักของน้ำสต๊อกปลา (ดาชิ) ปลาคัตซึโอะเป็นหนึ่งในปลาที่มีความสำคัญในด้านอาหารญี่ปุ่น ปลาคัตซึโอะยังถูกนำมาทำเป็นซาซิมิ แต่นิยมรับประทานในแบบที่เหมือนกับซาซิมิที่เรียกว่า คัตซึโอะโนะทาทากิ ซึ่งเนื้อรอบๆเนื้อของคัตซึโอะจะไหม้เล็กน้อยและหั่นเป็นชิ้นบางๆ เสิร์ฟพร้อมกับซอสส้มตามด้วยเครื่องเคียงเช่น กระเทียมและขิงขูด
 
 
image007
คังปาชิ ( ปลาหางเหลือง / ปลาสำลี )ปลาคังปาชิ เป็นปลาที่มักจะถูกนำมาทำเป็นซาซิมิ ปลาคังปาชิจะมีลักษณะคล้ายกับปลาบุริ แต่จะมีน้ำหนักที่เบากว่าและโปร่งแสงมากกว่า เนื้อปลาจะดีที่สุดในช่วงฤดูร้อนโดยปลาจะมีเนื้อนุ่มและติดมัน
 
 
 
 
image008
บุริ/ฮามาชิ ( ปลาหางเหลืองหรือปลาสำลี )มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับปลาคังปาชิ หรือจะมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าปลาฮามาชิ ลักษณะของเนื้อปลาจะมีสีขาวอมชมพู โปร่งแสง มีไขมันสูงอุดมไปด้วยรสเนย ปลาบุริจะมีตลอดทั้งปี แต่จะถือว่าดีที่สุดในช่วงฤดูหนาว
 
 
image009
อิกะ (ปลาหมึก)เป็นปลาที่ถูกนำมาทำซาซิมิมากที่สุดรองลงมาจากปลาทูน่า แต่ส่วนของหนวดจะถูกเก็บไว้เพื่อสำหรับทำอาหารอื่นๆ เนื้อของมันจะมีสีขาว โปร่งแสง มีเนื้อแน่นและรสอ่อน ปลาหมึกจะถูกเสิร์ฟในลักษณะที่เรียกว่า อิกะ โซเม็ง ซึ่งเป็นเนื้อปลาแผ่นบางๆคล้ายกับเส้นก๋วยเตี๋ยว
 
 
image010
ทาโกะ ( ปลาหมึกยักษ์ )ทาโกะ เป็นอีกหนึ่งในรายการอาหารทั่วไปของประเทศญี่ปุ่น มักจะนำหนวดมาหั่นบางๆและทำเป็นซาซิมิ รับประทานแบบดิบ แต่โดยทั่วไปมักจะนำไปต้มก่อนเพื่อทำให้มีเนื้อมีรสหวานและเนื้อแน่น
 
 
 
 
image011

อะมาเอบิ (กุ้ง)กุ้งที่กินในญี่ปุ่นมีหลายชนิด แค่กุ้งที่นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบมากที่สุดคือ อะมาเอบิ (กุ้งหวาน) อะมาเอบิ จะมีรสหวาน การกินมักจะถูกนำมาแกะเปลือกออกยกเว้นตรงหางซึ่งบางคนจะกิน แหล่งรวมของอะมาเอบิที่มีชื่อเสียงที่สุดได้แก่ นิอิกาตะและฮอกไกโด
 
 
 
image012
โฮตาเตะ (หอยเชลล์)หอยเชลล์ เป็นหนึ่งในสุดยอดหอยในอาหารญี่ปุ่น หอยเชลล์ที่ดีที่สุดมีเนื้อแน่น รสหวาน เหมือนครีมเคลือบ ในขณะที่เป็นเรื่องปกติที่จะเสิร์ฟหอยเชลล์ในแบบเนื้อสีขาวหนาๆเพียงอย่างเดียว ร้านอาหารบางร้านยังเสิร์ฟอวัยวะส่วนที่มีรสชาติขม ซึ่งจะแตกต่างกับเนื้อเป็นอย่างมาก หอยเชลล์ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นอยู่ที่ ฮอกไกโดและอาโอโมริ
 
 

image013
โฮกกิไก (หอยปีกนก)
เป็นหนึ่งในหอยหลายๆชนิดที่นำมาทำเป็นซาซิมิ มีรูปทรงเป็นลักษณะสามเหลี่ยมหอยเหล่านี้อาจจะรับประทานแบบดิบ แต่ปกติจะต้มมากกว่า ซึ่งเนื้อจะเปลี่ยนสีตรงปลายเป็นสีแดงและเนื้อแน่น โฮกกิไกจะมีเนื้อที่หวานและดีที่สุดในช่วงฤดูหนาว มีผลผลิตจำนวนมากในภาคเหนือของญี่ปุ่น เช่น ฮอกไกโด และชายฝั่งซันริกุ แม้ว่าปัจจุบันจะมีการนำเข้ามามากก็ตาม
 
 

image014
อิกุระ ( ไข่ปลาแซลมอน )เป็นชนิดหนึ่งของคาเวียร์ อิกุระจะเก็บรักษาในเกลือหรือซอสถั่วเหลือง ไข่เป็นสีส้มสดใส โปรงแสง อุดมไปด้วยรสเค็มที่จะระเบิดในปากของคุณเมื่อคุณกัดมัน อิกุระบางส่วนที่ดีที่สุดมาจากฮอกไกโด
 
 
 
image015
ยูนิ (หอยเม่น)
หอยเม่น ถือว่าเป็นอาหารอันโอชะของญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่ายิ่งมีราคาที่แพง เต็มไปด้วยโรลไข่สีเหลืงไปจนถึงสีส้ม มีผิวสัมผัสที่เหมือนเนย มีรสหวาน และเค็ม ชวนให้นึกถึงทะเล หอยเม่นบางที่ดีที่สุดบางส่วนมาจากฮอกไกโด

 
 

22,008 total views, 4 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความซาซิมิ Sashimi