เทศกาลซังจา (Sanja Matsuri) ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
เทศกาลซังจา (Sanja Matsuri)
Share Button

เทศกาลซังจา (Sanja Matsuri)

 

sanja-matsuri6

 
ซังจา มัสสึริ (เทศกาลซังจา) เป็นเทศกาลประจำปีในย่านอาซากุสะที่เกิดขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ สัปดาห์ที่สามของเดือน พฤษภาคม เป็นการจัดขึ้นเพื่อเฉลิงฉลองให้แก่ สาม ผู้ก่อตั้งวัดเซ็นโซจิ ที่ประดิษฐานเป็นเทพชินโต (คามิ) อยู่ในศาลเจ้าอาซากุสะ ที่อยู่ถัดไปจากวัด ในช่วงของงานเทศการจะมีผู้ที่เดินทางเข้ามาชมที่ศาลเจ้าอาซากุสะจำนวนเกือบ สองล้านคน ทำให้มันเป็นหนึ่งในสามงานเทศการที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโตเกียว รวมถึง คันดะ มัสสึริ และซังโนะ มัสสึริ
 
sanja-matsuri5

 
ภายในขบวนของ ซังจา มัสสึริ มีมิโชชิอยู่นับร้อย, มีศาลเจ้าขนาดเล็กซึ่งด้านในจะประดิษฐานพระเจ้าชินโต (คามิ) เพื่อเป็นสัญลักษณ์อยู่ในขบวนแห่ และขบวนจะเกี่ยวข้องกับถนนที่จะนำความโชคดีมาสู่ธุรกิจท้องถิ่นและผู้ที่อยู่อาศัย ในพื้นที่ขนาดเล็กใกล้เคียงสามารถมองเห็นขบวนแห่ได้ตามแนวถนนอาซากุสะ ในขณะที่จุดที่น่าสนใจของงานเทศการจะอยู่ที่ศาลเจ้า อาซากุสะ ซึ่งจะมีสามมิโคชิขนาดใหญ่ตั้งอยู่ เพื่อความสมบูรณ์ของงานเทศการ อาซากุสะจะเต็มไปด้วยแผงขายอาหาร เกมเทศกาล ความบันเทิงสนุกสนาน ท่ามกลางบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาของกลองญี่ปุ่นและขลุ่ย

 

sanja-matsuri7

 
พิธีเฉลิมฉลองจะเริ่มตั้งแต่ในช่วงบ่ายของวันศุกร์ แถวขวนแห่จะประกอบไปด้วย ขบวนขนาดใหญ่ พระสงฆ์, ข้าราชการ, เกอิชา, นักดลตรีและนักเต้นที่แต่งกายแบบสมัยเอโดะ พวกเขาจะเคลื่อนขบวนไปทาง ยานากิ โดริ ไปยังวัดเซ็นโซจิ และ ศาลเจ้าอาซากุสะ พิธีตามศาสนาชินโตจะจัดขึ้นทันที่ที่เริ่มขบวนแห่ ตามด้วยการเต้นแบบดั้งเดิม เพื่อขอพรให้มีการเก็บเกี่ยวอุดมสมบูรณ์และเจริญรุ่งเรือง ในช่วงบ่ายของวันแรกศาลเจ้าขนาดเล็ก(มิโคชิ) ของท้องถิ่นในย่านอาซากุสะ จะถูกนำออกมา และแห่ไปตามถนนพร้อมกับนักดนตรีที่เล่นกลองญี่ปุ่นและขลุ่ย
 
sanja-matsuri9

 
ในวันเสาร์จะมี มิโคชิ กว่า 100 จากพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 44 อำเภอ ซึ่งจะนำออกมาประมาณเที่ยงและเคลื่อนขบวนแห่ไปยังละแวกใกล้เคียงแล้วจึงแห่ไปยังวัดเซ็นได้จิและศาลเจ้าอาซากุสะ ก่อนที่จะนำกลับไปแห่รอบเมืองอีกครั้งเพื่อเป็นการกระจายโชคลาภและความเจริญรุ่งเรือง ในละแวกใกล้ยังมี มิโคชิ ขนาดเล็กของเด็กและ มิโคชิของผู้หญิงเช่นกัน
 
sanja-matsuri8

 
เทศกาลที่เกิดขึ้นวันอาทิตย์ เป็นวันสุดท้ายของเทศกาล จะเริมต้นขึ้นที่ 06.00น. เมื่อหลายร้องผู้คนที่ชอบเที่ยวจับกลุ่มกันตามละแวกใกล้เคียง แต่งตัวให้เข้ากับเทศกาล และมารวมกันที่ศาลเจ้าอาซากุสะ และแย่งกันเพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้ยก มิโคชิ ทั้งสาม จะมีการแข่งขันที่สูงมากพวกเขาอาจจะผลัก ดัน มิโคชิ ดังนั้นผู้เข้าชมจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกประตูทางเข้าเซ็นโซจิในระหว่างงานพื้นที่ของงานเทศกาลและมีความเป็นห่วงด้านความปลอดภัย หลังจากนั้นประมาณสองชั่วโมง ส่วนหัวหัวหน้าขบวนมิโคชิ จะแยกย้ายออกไปคนละทิศเพื่อที่จะให้ขบวนผ่านในแต่ละเมือง ไปทุกถนน ทุกศูนย์การค้า และย่านอาซากุสะ ก่อนจะเดินทางกลับไปยังศาลเจ้าชินโต
 
sanja-matsuri3

 

การเดินทาง

ซังจามัสสึริ ในและรอบบริเวณของวัดเซ็นโซจิ เดินเพียงไม่กี่ก้าวจากสถานีรถไฟอาซากุสะ ซึ่งให้บริการรถไฟใต้ดินสาย กินซ่า, อาซากุสะ และรถไฟใต้ดินสายโทบุ
 
จากสถานีรถไฟโตเกียว
ใช้รถไฟสาย เจอาร์ ยามาโนะเตะ ไปยังสถานีรถไฟคันดะ (2 นาที 140 เยน) และเปลี่ยนรถไปยังรถไฟใต้ดินสายกินซ่า เพื่อไปยังสถานี อาซากุสะ
 
จากสถานีรถไฟชินจุกุ
ใช้รถสายสีส้ม เจอาร์ โชว ไปยังสถานีรถไฟคันดะ (10 นาที 170 เยน ) และเปลี่ยนไปยังรถไฟใต้ดิน สาย กินซ่า เพื่อไปยังอาซากุสะ (10 นาที 170 เยน)
 

sanja-matsuri4

 

2,165 total views, 1 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความเทศกาลซังจา (Sanja Matsuri)