โคเคะเดระ วัดมอส Kokedera (Moss Temple) ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
โคเคะเดระ วัดมอส Kokedera (Moss Temple)
Share Button
 

โคเคะเดระ วัดมอส Kokedera (Moss Temple)

 

ไซโฮจิ (西芳寺,ไซโฮจิ) เป็นที่รู้จักกันในชื่อโคเคะเดระ (苔寺) เป็นหนึ่งในมรดกโลกยูเนสโกของโตเกียว การมาเที่ยววัดนี้ต้องมีการจองไว้ล่วงหน้า ทางจดหมาย
 


kokedera-temple05

 

โคเคะเดระ หมายถึง วัดมอส กล่าวถึงสวนของวัดมีมอสกว่า 120สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในวัดสามารถเดินผ่านสวนที่งดงามนี้ได้ รับอิทธิพลการออกแบบตามแบบของสวนญี่ปุ่น
 


Kokedera_Temple_06

 

โคเคะเดระ แต่เดิมเป็นบ้านพักตากอากาศของเจ้าชายโชโทคุ ก่อนที่จะกลายเป็นวัดในช่วงยุคนารา ในปี 1339 ได้รับการบูรณะและดัดแปลงให้เป็นวัดในนิกายเซน ภายใต้พระ มุโซะ โซเซกิ มุโซะ ยังได้สร้างสรรค์สวนโคเคะเดระอีกด้วย

 


Koke-dera-Temple03

 
โคเคะเดระ มีกิจกรรมพิเศษทางศาสนาที่ไม่ซ้ำแบบกันที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเที่ยวโคเคะเดระจะสามารถเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนา คิโตะ และ ชาเกียว (สวดมนต์และคัดลอกพระคัมภีร์ในที่นี้เรียกว่าพระสูตร)
 
หลักจากเดินเข้าประตูมาแล้ว นักท่องเที่ยวควรเดินตรงไปยังวัดเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมตอนแรกเข้าและทำกิจกรรมคัดลอกพระสูตร พวกเขาจะให้นั่งลงที่โต๊ะทำงานเตี้ยๆ พระภิกษุสงฆ์นำสวดมนต์ในห้องพระสูตรและจากนั้นจะเริ่มการคัดลอก เมื่อเสร็จแล้วนักท่องเที่ยวจะสามารถนำกระดาษที่คัดลอกพระสูตรของตนเองกลับได้เลย หลังจากที่สวดมนต์ และ คัดลอกพระสูตรเสร็จแล้วนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดที่จะเดินชมสวนมอส
 
Saihoji01


 

การทำกิจกรรมทั้งหมดอาจจะใช้เวลามากกว่าหนึ่งชั่วโมงและการนั่งอยู่บนพื้นสำหรับระยะเวลาขนาดนี้อาจจะทำให้อึดอัด แต่อย่างไรก็ควรจะให้ความสำคัญ การคัดลอกพระสูตรแม้จะเป็นครั้งแรกแต่มันไม่ได้เป็นความท้าทาย ควรสืบค้นข้อมูลตามคู่มือตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น และหาความรู้เรื่องการเขียนพู่กันหรือความรู้ทางพุทธศาสนา

 


kokedera-temple04

 

การเดินทางมาโคเคะเดระ

 

โคเคะเดระ ใช้เวลาเดินเพียง 20 นาทีจากสถานี มาซึโอะไทชิ บนเส้นทาง ฮันเคียว อาราชิยาม่า
จากสถานีเกียวโต
 

ใช้รถไฟใต้ดินสาย คาราสุมะ เพื่อไปยังสถานี ชิโจ (3 นาที) และเปลี่ยนรถไปยังรถไฟสายฮันเกียว โตเกียว ไปยังสถานีคัตสึระ (8 นาที) และเปลี่ยนรถไฟที่สถานีคัตสึยะไปสายฮันเกียว อาราชิยาม่า ไปยังสถานี ไทชา ชึ่งใช้เวลา 5 นาที โดยรวมแล้วใช้เวลาประมาณ 30 นาที และมีค่าใช้จ่ายประมาณ 430 เยน
อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการเดินทางจากโตเกียว ใช้รถประจำทางสาย 73 ซึ่งวิ่งประมาณ 1-2 เที่ยวต่อชั่วโมง จากสถานีโตเกียวผ่านทาง อาราชิยาม่า ถึง โคเคะเดระ (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 230 เยน สำหรับรถบัสที่ไม่ใช่รถประจำทางมี 1 เที่ยวต่อวันในราคา 500 เยน ) ในวันที่มีงานมาก รถอาจจะล่าช้าเนื่องจากความหนาแน่นของผู้โดยสารในพื้นที่อาราชิยามะ
 


Koke-dera-Temple02

 

การเข้าชม

หากต้องการสำรองห้องต้องส่งคำขอทางไปรษณีย์ไปที่วัดโดยที่ต้องมีชื่อและจำนวนของคนที่จะเข้าชม ชื่อที่อยู่ของตัวแทนในกลุ่มหนึ่งคน และวันที่ที่จะเข้าชมพร้อมกับประทับตราไปรษณียบัตรส่งคืน คำร้องต้องส่งถึงวัดเจ็ดวันก่อนเข้าชม หรือแนนนำให้มากกว่านั้น
 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มากจากภายในประเทศญี่ปุ่น จะมีโปสการ์ดตอบกลับแบบพิเศษที่เรียกว่า ฮากาคิ โอฟุคุ สามารถหาได้จากที่ทำการไปรษณีย์ มันจะมาในชุดของสองโปสการ์ดซึ่งหนึ่งในนั้นจะใช้สำหรับการตอบกลับ นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศสามารถใช้คูปองตอบกลับระหว่างประเทศที่มีอยู่จากสำนักงานไปรษณีย์ท้องถิ่นทั่วโลก
 

วันและเวลาการจองจะถูกส่งกลับมาให้คุณโดยโปสการ์ดตอบกลับที่แนบไป ไม่มีการจองผ่านทางอินเตอร์เน็ตหรือทางโทรศัพท์
ที่อยู่ของวัดคือ Saihoji Temple 56 Jingatani-cho, Matsuo Nishikyo-ku, Kyoto, 615-8286, Japan
ค่าเข้าชม 3,000 เยนต่อคนค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าเข้าชมไม่รวมค่าที่พัก

 
 

2,454 total views, 1 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความโคเคะเดระ วัดมอส Kokedera (Moss Temple)