อูด้ง Udon ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
อูด้ง Udon ประเภทของอูด้ง
Share Button

อุด้ง (うどん) เป็นบะหมี่ญี่ปุ่นที่ทำจากแป้งสาลี มีเส้นที่หนาซึ่งแตกต่างจากโซบะ และเส้นจะมีสีขาว อุด้งใช้กันอย่ากว้างขวางในร้านอาหารทั่วประเทศญี่ปุ่น สามารถเตรียมได้ทั้งแบบร้อน และแบบเย็น

 

japanese-udon
 

เมนูอุด้งยอดนิยม

ด้านล่างนี้คือเมนูอุด้งที่นักท่องเที่ยวจะสามรถพบได้ทั่วไปตามร้านอาหารในญี่ปุ่น จะพบว่าอาจมีความแตกต่างตามภูมิภาคในด้านของชื่อ และเครื่องปรุงรส
 

japanese-udon1

ซารุอุด้ง ( อุด้งแบบเย็น )

ซารุอุด้ง จะถูกนำไปแช่เย็นและเสิร์ฟบนเสื่อไม้ไผ่ มาพร้อมกับน้ำซุป เพื่อให้นำเส้นจุ่มลงไปในน้ำซุปก่อนที่จะรับประทาน คล้ายกับโซบะแต่ต่างกันตรงชนิดของเส้น
 
 
 
 
 
japanese-udon2

คาเกะอุด้ง ( อุด้งแบบร้อน )

คาเกะอุด้งเป็นอาหารแบบพื้นฐานของอุด้ง จะเสิร์ฟในน้ำซุปร้อนๆ จะไม่ค่อยมีรสชาติและมักโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยเท่านั้น คาเกะอุด้งเรียกกันอีกแบบในภูมิภาคโอซาก้าว่า ซูอุด้ง
 
 
 
 
 
japanese-udon3

คามาเอะเกะอุด้ง (อุด้งแบบร้อน)

คามาเอะเกะอุด้ง จะเสิร์ฟในน้ำร้อน พร้อมด้วยเครื่องปรุงและน้ำจิ้ม บางที่จะเสิร์ฟคามาเอะเกะอุด้งในชามไม้ขนาดเล็ก ในขณะที่บางที่จะใช้ชามไม้ขนาดครอบครัว ที่สามารถรับประทานร่วมกันได้
 
 
 
 
 
japanese-udon4

ทานุกิอุด้ง (ร้อน/เย็น)

ทานุกิอุด้งเสิร์ฟในน้ำซุปร้อนๆ โรยหน้าด้วย แป้งที่เหลือจากการทอดเทมปุระ ( เท็งกะซุ ) ทานุกิอุด้งมักจะไม่ค่อยพบในโอซาก้า แต่ในร้านอาหารอุด้งที่นี่จะมีแป้งที่เหลือจากการทอดเทมปุระ ( เท็งกะซุ ) ให้บริการฟรี
 
 
 
 
 
japanese-udon5

คิทสึเนะอุด้ง ( ร้อน / เย็น )

คิทสึเนะอุด้งเสิร์ฟในน้ำซุปร้อนๆ และจะมีเต้าหู้ทอดแผ่นบาง (อะบุระอาเกะ)วางไว้ด้านบน
 
 
 
 
 
 
japanese-udon6

ซุคิมิอุด้ง (ร้อน)

ซุคิมิอุด้ง (“อุด้งดูพระจันทร์”) มีลักษณะเช่นเดียวกับโซบะ ที่มีไข่ดิบอยู่ด้านบนของบะหมี่อุด้งซึ่งจะหมายถึงการมีลักษณะคล้ายกับดวงจันทร์
 
 
 
 
 
 
japanese-udon7

เทมปุระอุด้ง (ร้อน / เย็น)

เทมปุระอุด้ง มักจะเสิร์ฟในน้ำซุปร้อน พร้อมกับชิ้นเทมปุระที่วางอยู่ด้านบนของเส้น บางครั้งเทมปุระก็จะวางอยู่บนจานแยกต่างหาก จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันตามแต่ฤดูการ และร้านค้า
 
 
 
 
 
japanese-udon8

อุด้งแกงกระหรี่ ( ร้อน )

อุด้งแกงกระหรี่ เป็นบะหมี่อุด้งเสิร์ฟในชามแกงกะหรี่ญี่ปุ่น เป็นอาหารยอดนิยมที่จะมักกินในช่วงฤดูหนาวเพราะมันเป็นอาหารที่ร้อนมาก เพราะการกินอุด้งแกงกะหรี่จะค่องข้างยุ่งยาก ซึ่งบางร้านจะมีผ้ากันเปื้อนให้บริการ หากบางร้านไม่มีให้ควรกินอุด้งแกงกะหรี่อย่างระมัดระวังเพราะน้ำแกงกะหรี่อาจจะกระเด็นใส่เสื้อได้
 
 
 
 
 
japanese-udon9

จิคาระอุด้ง (ร้อน)

จิคาระอุด้งเป็นบะหมี่อุด้งที่มีเค้กข้าว(โมจิ) ในน้ำซุปร้อน ภาษาญี่ปุ่นคำว่า จิคาระ หมายถึง ความแข็งแรง โดยมีความเชื่อที่ว่าการเพิ่มโมจิลงไปในจาน จะทำให้คนที่รับประทานแข็งแรง
 
 
 
 
 
japanese-udon10

นาเบะยากิอุด้ง ( ร้อน )

นาเบะยากิอุด้งเป็นอาหารที่ปรุงและเสิร์ฟในหม้อไฟ ( นาเบะ )บะหมี่อุด้งจะสุกในหม้อไฟร่วมกับน้ำซุปและผักและยังมีเทมปุระวางไว้ก่อนเสิร์ฟอีกด้วย แต่ส่วนผสมเพิ่มเติมทั่วไป ได้แก่ เห็ด ไข่ คามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลานึ่งที่มีสีชมพูและสีขาว) และผักต่างๆ หลายร้านจะเสิร์ฟจานนี้เฉพาะในฤดูหนาวเท่านั้น

 
 
 
 
อุด้งสามรถพบได้ทั่วไปตามร้านอุด้ง (อุด้ง-ยา) ร้านโซบะ (โซบะ-ยา) และห้องอาหาร ร้านอาหาร เช่น ร้านอาหารแบบครอบครัว และร้านอาหารรอบๆสถานที่ท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีอีกหลายที่ที่เป็นที่นิยม ร้านอุด้งราคาถูกที่มีสาขาในเมืองใหญ่ และมีสาขาย่อยตามถนนสายหลัก จะเป็นการนั่งรับประทานในแบบที่เราเจอทั่วไปในร้านอาหารญี่ปุ่น อุด้งตามร้านอาหารทั่วไปจะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 500 ถึง 1,000 เยน แต่อุด้งตามร้านราคาถูกมักจะขายในราคาที่ต่ำกว่า 500 เยน ส่วนร้านอาหารที่หรูมากขึ้น จะพิถีพิถันในการทำมากขึ้นราคาจะอยู่ที่ 1,000 ถึง 1,500 เยน ต่อคน

 

japanese-udon11
 

บางสถานีรถไฟ จะมีร้านอุด้งที่สามรถเป็นอาหารจานด่วนระหว่างนั่งรถไฟได้ สั่งซื้อได้ง่ายๆเพียงยื่นตั๋วที่คุณซื้อมาจากเครื่องจำหน่ายให้กับพนักงาน คุณก็จะได้เพลิดเพลินกับอุด้งของคุณในขณะที่ยืนอยู่ที่เคาน์เตอร์
ร้านอุด้งที่มีราคาถูกบางร้านจะคล้ายกับโรงอาหาร เมื่อเข้ามาในร้านลูกค้าจะต้องหยิบถาด แล้วสั่งอาหารจากพนักงานที่เคาท์เตอร์ และเลือกเครื่องเคียง เช่น เทมปุระ ข้าวปั้น หรือ โอเด้ง แล้วจึงไปจ่ายเงินกับพนักงานแคทเชียร์ที่ส่วนท้ายของเคาท์เตอร์

 

japanese-udon12
 

วิธีการกินอุด้ง

ขึ้นอยู่กับว่าอุด้งของคุณเป็นแบบไหน จะมีวิธีการกินที่แตกต่างกัน เมื่ออุด้งเสิร์ฟมาพร้อมกับซุป ให้คีบเส้นอุด้งมาจุ่มก่อนที่ระรับประทาน อุด้งที่เสิร์ฟในน้ำซุปคุณสามารถเพลิดเพลินในการกินอุด้งโดยใช้ตะเกียบคีบเส้นแล้วรับประทานในขณะที่ทำเสียงตอนดูเส้นเข้าปากจะช่วยเพิ่มรสชาติและช่วยให้เส้นเย็นลง ถ้ามีน้ำซุปแต่ไม่มีช้อน คุณสามารถกินจากชามได้เลยไม่ถือว่าเสียมารยาท การกินน้ำซุปเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการกินอุด้ง

 

japanese-udon13 

 

อุด้งเป็นที่นิยมทั่วประเทศญี่ปุ่น ด้านล่างนี้คือบางส่วนของอุด้งในแต่ละภูมิภาค :

 

japanese-udon15

จังหวัดคะงะวะ
ซานุกิอุด้ง ตั้งชื่อตามชื่อเดิมของจังหวัดคะงะวะ ซานุกิอุด้ง เป็นอุด้งที่มีหลายแบบโด่งดังมากในประเทศญี่ปุ่น มีเส้นที่เหนียวและนุ่ม สามารถกินได้หลากหลายวิธี ในจังหวัดคะงะวะ อุด้งเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากและมีราคาถูก ซานุกิอุด้งมีสาขาที่ให้บิการทั่วประเทศ
 
 
 
 
 

japanese-udon16

จังหวัดกุนมะ
มิซุซาวะอุด้ง เป็นอุด้งที่ทำจากแป้งสาลีที่ปลูกในท้องถิ่นและใช้น้ำจากภูเขามิซุซาวะ มิซุซาวะอุด้งมีประวัติที่ยาวนานเป็นปาหารที่ทำถวายผู้แสวงบุญที่เดินทางมาที่วัด มิซุซาวะ ใกล้กับ มิซุซะวะออนเซ็น โดยทั่วไปจะเสิร์ฟแบบเย็นใช้จุ่มกับซอสถั่วเหลืองหรือซอสงา

 
 
 
 
 
japanese-udon17
จังหวัดอาคิตะ
อินานิวะอุด้ง มีประวัติมากว่า 300 ปี กระบวนการทำอินานิวะอุด้งจะใช้เวลาประมาณ 4 วัน ซึ่งทำด้วยตัวเองทั้งหมด หลังจากที่นวดแป้งด้วยมือเสร็จแล้ว นำมาพันรอบแท่งไม้ บี้ แล้วจึงยืดและสุดท้ายจึงทิ้งไว้ให้แห้ง ผลการทำเส้นอุด้งด้วยมือ เส้นของอินานิวะอุด้งนั้นจะบางกว่าและมีความเนียนนุ่มกว่าเส้นอุด้งธรรมดา
 
 
 
 
 
japanese-udon18
จังหวัดมิเอะ
อิเสะอุด้ง มีลักษณะที่เต็มไปด้วยซอสดำ (tsuyu) ที่ถูกราดลงไปบนเส้นอุด้ง ในซอสดำนี้จะประกอบไปด้วยสีดำจากสาหร่ายทะเลแห้งและปลารมควัน (ปกติหรือปลาซาร์ดีน ปลาขนาดเล็ก) และซอสถั่วเหลือง อิเสะอุด้งมักจะโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและปลาแผ่นแห้ง มีร้านที่ให้บริการอยู่รอบๆศาลเจ้าอิเสะ

 
 
 
 
 
japanese-udon19
จังหวัดยามานาชิ
ก๋วยเตี๋ยวโฮโท เส้นจะมีความเรียบและแบนเมื่อเทียบกับเส้นอุด้งปรกติ มักจะปรุงสุกในหม้อเหล็กร้อนๆ ส่วนผักในน้ำซุปมิโซะที่ใช้มักจะเป็นผักตามฤดูกาลเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งฟักทองด้วย
 
 
 
 
 
japanese-udon20
จังหวัดไอจิ
คิชิเม็ง มีเฉพาะที่เมืองนาโกย่า คิชิเม็งเป็นอุด้งชนิดหนึ่งที่เส้นแบนและบาง คล้ายรูปร่างของเฟตตูชินี่ ส่วนผสมของคิชิเม็งจะไม่แตกต่างจากอุด้ง แต่จะแตกต่างแค่รูปร่างและระยะเวลาในการปรุง
 
 
 
 
 
japanese-udon21
จังหวัดไอจิ
มิโซะนิโคมิ เป็นอีกหนึ่งจานพิเศษของเมืองนาโกย่า ป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ใช้มิโชะสีแดงในการทำซุปและมีส่วนผสมอื่นๆได้แก่ ไก่ หัวหอม ไข่ดิบที่วางอยู่ด้านบน และโมจิ
 
 
 
 
 
japanese-udon22
จังหวัดโอกินาว่า
โอคินาวาโซบะ ในขณะที่เรียกว่าโซบะ แต่โอกินาว่าโซบะไม่ได้ทำจากแป้งมัน แต่ทำมาจากแป้งสาลี ลักษณะของเส้นจะอยู่ระหว่างเส้นโซบะและเส้นราม็ง โอกินาว่าโซบะมักจะเสิร์ฟในน้ำซุปร้อนที่เคี่ยวกับเนื้อหมู หัวหอมสีเขียวและขิงดอง

6,154 total views, 1 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความอูด้ง Udon ประเภทของอูด้ง