ชาญี่ปุ่น (่Japanese Tea) ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
ชาญี่ปุ่น
Share Button
 

ชาญี่ปุ่น (Japanese Tea)

 

ชาเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มกันมากที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น ชาชนิดต่างๆที่บริโภคกันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน ชาเขียวเป็นชาชนิดพบมากที่สุด และเมื่อมีคนกล่าวถึง “ชา” (お茶, โอชา) โดยไม่ระบุชนิด มักจะถูกอ้างว่าเป็นชาเขียว ชาเขียวยังเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของพิธีชงชา สถานที่ที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับการปลูกชาในญี่ปุ่น คือ ชิสุโอกะ คาโกชิม่า และอุจิ

 

tea

 

ชา ถูกนำเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกจากประเทศจีนในช่วงปี 700 (ช่วงปี 710-794) ชาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรที่หรูหราพร้อมกับปริมาณเพียงน้อยนิดใช้เพื่อถวายพระสงฆ์และขุนนาง จุดเริ่มต้นในสมัย คามาคุระ ( 1192-1333 ) เอไซ ผู้ก่อตั้งพุทธศาสนานิกาย เซ็น ในญี่ปุ่นได้นำผงใบชาที่ทำเองกลับมาจากประเทศจีน ต่อมาได้มีการเพาะปลูกชาที่กระจายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นที่น่าสนใจได้แก่วัดโคเซนกิ ใน เมืองทาคาโอะและเมืองอุจิ

 

tea

 

สายพันธุ์หลักของชาที่นิยมบริโภคในญี่ปุ่น :

image002
เรียวคุฉะ (ชาเขียว) Ryokucha : เกียวคุโร, เซ็นฉะ, บันฉะ
เกรดต่าง ๆ ของชาเขียวที่ปลูก แตกต่างกันตามระยะเวลาของการเก็บเกี่ยวและขึ้นอยู่กับปริมาณของแสงแดดที่ใบชาต้องการ เกียวคุโร ซึ่งดูจากการเก็บเกี่ยวในรอบแรกของฤดูเก็บเกี่ยวและมีร่มเงาจากดวงอาทิตย์เป็นบางครั้งก่อนการเก็บเกี่ยว เซ็นฉะ ดูจากการเก็บเกี่ยวในรอบแรกของฤดูเก็บเกี่ยวเช่นกัน แต่ใบจะไม่ได้รับการปกป้องจากแสงแดด สุดท้าย บันฉะ เป็นชาเขียวที่เกรดต่ำที่สุด
 
 
image003

มัจฉะ (ผงชาเขียว) Matcha
ใช้เฉพาะใบชาที่มีคุณภาพสูงเท่านั้น ซึ่งเป็นใบชาแห้งและบดละเอียดเป็นผง ชงในน้ำร้อน มัจฉาเป็นรูปแบบของชาเขียว ที่ใช้ในพิธีชงชา
 
 
 
 
image004
โคนะฉะ (ส่วนที่เหลือของชาเขียว ) Konacha
โคนะฉะ ประกอบไปด้วย ผงชา ดอกตูมชา และใบชาใบเล็กๆที่เหลือจากการแปลรูป เกียวคุโร หรือเซ็นฉะ ถึงแม้ว่าจะเป็นช้าที่เกรดต่ำสุดของชา แต่โคนะฉะยังเป็นส่วนประกอบเสริมให้อาหารบางชนิด เช่น ซูชิ มักจะมีให้สำหรับการให้บริการด้วยตนเองที่ร้านอาหารซูชิราคาไม่แพง
 
 
image005
โฮจิฉะ (ชาเขียวคั่ว) Hojicha
โฮจิฉะ เป็นการแปลรูปโดยการคั่วจึงทำให้ลักษณะของใบชามีสีน้ำตาลแดง ความร้อนจากการคั่วยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในใบชาทำให้ โฮจิฉะ จะมีรสหวานกลิ่นหอมเล็กน้อยเหมือนคาราเมล
 
 
image006
เกนมัยฉะ (ชาเขียวกับข้าวกล้องคั่ว) Genmaicha
เกนมัย เป็น ข้าวกล้อง ธัญพืชคั่วและผสมกับใบชา การคั่ว เกนมัยฉะ จะทำให้ชามีสีเหลืองและมีรสชาติพิเศษเกนมัยฉะนี้นิยมเสิร์ฟเป็นทางเลือกนอกจากชาเขียวมาตรฐาน
 
 
image007
อู่หลงฉะ (ชนิดของชาจีน)Oolongcha
อู่หลงฉะ เกี่ยวกับการปล่อยให้ใบชาทำการ ออกซิไดซ์และจากนั้นก็ทำการนึ่งเพื่อหยุดกระบวนการการออกซิเดชั่น อู่หลงฉะนิยมทั้งร้อนและเย็นในแทบทุกประเภทของร้านอาหารทั่วทั้งญี่ปุ่น ชามีสีน้ำตาล
 
 
image008
โคฉะ (ชาดำ) Kocha
ใบของ โคฉะ จะจะถูกออกซิไดซ์มากกว่า อู่หลงฉะ ซึ่งจะทำให้ใบชามีสีเข้ม ในภาษาญี่ปุ่น “โคฉะ” หมายถึง “ชาแดง” หรือหมายถึงสีสีน้ำตาลแดงของชา โคฉะใชอย่างแพร่หลายในร้านกาแฟแบบตะวันตกและร้านอาหาร
 
 
image009
จัสมิน-ฉะ (ชามะลิ) Jasmine-cha
ชามะลิมีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายในโอกินาว่า ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ซังปินฉะ แต่ไม่ค่อยแพร่หลายในญี่ปุ่น มีการทำโดยการผสมดอกมะลิกับชาเขียวทั่วไปหรือชาอู่หลง
 
 
image010
มูกิฉะ (ชาข้าวบาเลย์) Mugicha
มูกิฉะ ทำจากการผสมผสานข้าวบาเลย์คั่วลงไปในน้ำ มักจะนิยมดื่มแบบเย็นในช่วงฤดูร้อน และบางคนคิดว่ามันเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับเด็กเพราะมันไม่มีกาเฟอีนจากใบชา
 
 
image011

คอมบุฉะ (ชาที่ทำจากสาหร่ายทะเล) Kombucha
คอมบุฉะ เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากสาหร่ายคอมบุหั่นบางๆผสมลงไปในน้ำร้อน เป็นเครื่องดื่มที่มีรสเค็มและบางครั้งก็ใช้เป็นเครื่องดื่มที่เสิร์ฟต้องรับในเรียวกัง

 
 
 
 
 

ชาประเภทหนึ่งหรือชาประเภทอื่นๆ ทั้งร้อนหรือเย็น สามารถพบได้ในร้านอาหารทุกที่หรือเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ ร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ตามร้านอาหาร ชาเขียว มักจะถูกเสิร์ฟพร้อมกับอาหารหรือตอนท้ายของอาหารแบบฟรี ในร้านอาหารระดับปลาย ชาเขียวหรือมูกิฉะ มักจะมีอยู่ให้ฟรีสำหรับการบริการตัวเอง ในขณะที่ โคนะฉะ มีอยู่ทั่วไปตามร้านซูชิที่ราคาไม่แพง และโคฉะมักจะเสิร์ฟควบคู่กับกาแฟในร้านกาแฟหรือร้านอาหารแบบตะวันตก
 

 
ในบางวัดและสวน ชา(ปกติจะเป็น เรียวคุฉะหรือมัจฉะ)จะมีให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ชาที่มีให้บริการมักจะอยู่ในห้องที่เงียบสงบปูด้วยเสื่อทาทามิมีวิวทิวทัศที่สวยงาม มักจะเสิร์ฟพร้อมกับขนมหวานญี่ปุ่น ในขณะที่บางครั้งค่าบริการชามักจะรวมอยู่ในค่าธรรมเนียมการเข้าชมวัดหรือสวน หรือมักจะมีค่าใช้จ่ายแยกต่างหากเพียงไม่กี่ร้อยเยน
 
สุดท้ายนี้มีชาอยู่อีกหลายชนิดที่มีบรรจุอยู่ในขวดและกระป๋องตามมีขายอยู่ตามร้านค้าและเครื่องจำหน่ายทั่วประเทศญี่ปุ่น มีทั้งแบบร้อนและเย็น แม้ว่าชาร้อนจะสามารถพบได้น้อยในช่วงฤดูร้อนโดยเฉพาะจากเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ
 

image012

 

6,521 total views, 2 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความชาญี่ปุ่น