โซบะ SOBA บะหมี่ญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
โซบะ บะหมี่ญี่ปุ่น
Share Button
 
soba1

 

โซบะ (そば) เป็นบะหมี่ที่ทำจากแป้งที่มาจากพืชที่เรียกว่าบัควีท มีความหนาประมาเส้นสปาเก็ตตี้

สามารถรับประทานได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น โซบะเป็นอาหารที่นิยมเป็นอย่างมาก และสามารถหาได้ง่ายทั่วประเทศ เส้นโซบะที่ทำจากแป้งบัควีท 100 เปอร์เซ็น จะมีความกรอบ บางร้านจะมีการผสมแป้งสาลีลงไปด้วย เส้นโซะบะทั่วไปจะผสมแป้งบัควีทอยู่ระหว่าง 40-100 เปอร์เซ็น จะสังเกตว่ามีอาหารบางอย่างที่ชื่อโซบะ (เช่น ยากิโซบะ จูกะโซบะ โอกินาวาโซบะ) แต่ไม่ได้ทำจากเส้นโซบะอยู่บ่อยครั้ง
 

soba0

 
แต่อย่างไรก็ตาม “โซบะ”ก็หมายถึงบะหมี่โซบะจานพื้นฐานของโซบะคือ โซบาโมริ เป็นโซบะเย็น นำเส้นโซบะไปต้มแล้วพักไว้รับประทานโดยจุ่มซอสถั่วเหลือง โซบะส่วนมากจะรับประทานได้ตลอดทั้งปีในขณะที่อาหารบางอย่างจึงมีเฉพาะในช่วงฤดูกาลเท่านั้น “ชิโกชิโซบะ”เป็นโซบะจานพิเศษที่จะรับประทานกันในวันขึ้นปีใหม่เท่านั้น เป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุที่ยืนยาว บะหมี่โซบะมีรูปแบบแห้งวางขายตามซุปเปอร์มาเก็ต เช่นเดียวกับเส้นพาสต้า แต่โซบะที่มีรสชาติที่ดีจะต้องเป็นโซบะที่สดใหม่ทำด้วยมือ การทำเส้นโซบะเป็นกิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยวภายในประเทศและต่างประเทศ เป็นกิจกรรมที่ถูกนำเสนอมากจากหมู่บ้านที่มีฝีมือและบริษัททัวร์
 
การตัดเส้นโซบะ

การตัดเส้นโซบะ


 

โซบะ สามารถรับประทานได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ด้านล่างนี้คือโซบะแบบต่างๆ อาจจะรู้จักกันในชื่อที่แตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับภูมิภาค

soba3
โมริ / ซารุโซบะ ( เย็น ) – Mori/Zaru Soba (cold)
เป็นโซบะเย็นชนิดพื้นฐานเสิร์ฟบนถาดแบบเรียบง่ายที่มีซอส (โซยุ) เสิร์ฟมาด้านข้างด้วย โดยปรกติแล้วซอสจุ่มจะมีส่วนผสมของซุปสต็อก น้ำ และมิริน โมริ และซารุโซบะมีประวัติที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันความแตกต่างระหว่าง โมริกับซารุโซบะคือ ซารุโบะจะมีสาหร่ายวางอยู่ด้านบน แต่โมริจะไม่มี
 
soba4
คาเคะโซบะ ( ร้อน ) – Kake Soba (hot)
บะหมี่โซบะเสิร์ฟในชามร้อนและน้ำซุปใส น้ำซุปที่ทำจากส่วนประกอบเช่นเดียวซอสของโซบะเย็น แต่ความมีเข้มข้นต่ำกว่า
 
 
 
soba5
คิทสึเนะ โซบะ ( ร้อน / เย็น ) – Kitsune Soba (hot/cold)
คิทสึเนะ โซบะ จะมาพร้อมกับเต้าหูทอดแผ่นบางวางอยู่ด้นบน แต่เมื่ออยู่ในโอซาก้าถ้าถ้าคุณต้องการทานโซบะที่มีเต้าหู้ทอดวางอยู่ด้านบนคุณต้องสั่งเป็น ทานุกิโซบะแทน
 
 
soba6
ทานูกิโซบะ ( ร้อน / เย็น ) – Tanuki Soba (hot/cold)
ทานุกิโซบะเสิร์ฟพร้อมกับเท็งกะซุ กรุบกรอบ ของแป้งที่เหลือเทมปุระทอด ในโอซากา โซบะแบบเดียวกับทานุกิโซบะจะเรียกว่า ไฮคาราโซบะ
 
 
 
soba7
เทมปุระโซบะ ( ร้อน / เย็น ) – Tempura Soba (hot/cold)
โซบาจานนี้มาพร้อมกับเทมปุระทั้งบนด้านข้างหรือด้านบนของเส้น โดยปกติเทมปุระจะมีสามถึงห้าชนิดที่แตกต่างกันไป และส่วนผสมที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กันแต่ละร้าน โซบะจะเสิร์ฟทั้งบนถาด (ดังในรูป) หรือในน้ำซุป
 
 
 
soba8
ซุคิมิโซบะ(ร้อน) – Tsukimi Soba (hot)
แปลตามตัวอักษร ซุคิมิ แปลว่า ดวงจันทร์ ดังนั้นซุคิมิโซบะจึงมีไข่ดิบซึ่งควรจะมีลักษณะคล้ายกับดวงจันทร์
 
 
 
soba9
โทโรโระโซบะ ( ร้อน / เย็น ) – Tororo Soba (hot/cold)
โทโรโร่ เป็นครีมเหนียวสีขาวทำจาก นางาอิโมะ (มันเทศ) ดิบขูดมักวางไว้ด้านบนของโซบะหรือวางไว้ด้านข้าง (ตามรูป)
 
 
 
soba10
ซันไซ โซบะ (ร้อน) – Sansai Soba (hot)
ซันไซ โซบะ จะเสิร์ฟในน้ำซุปร้อนพร้อมกับซันไซสุก (ผักป่า) วางไว้ด้านบน
 
 
 
 
soba11
นาเบ็นโซบะ (ร้อน) – Nanban Soba (hot)
นาเบ็นหมายถึงน้ำซุปที่ใส่ต้นหอมเพิ่มลงไป ส่วนใหญ่นาเบ็นโซบะจะมีทั้งไก่หรือเป็ดในน้ำซุป และจะมีเนื้อให้เห็นในเมนู โทรินาเบ็นโซบะ (ไก่) และ คาโมะนาเบ็นโซบะ(เป็ด)
 

 
โซบะสามารถหากินได้ง่ายๆตามร้านโซบะทั่วประเทศ ซึ่งมักจะมี อุด้งอยู่บนเมนูด้วย แต่โซบะยังมีบนเมนูอาหารทั่วไปในร้านอาหารตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือตามร้านอิซากายะ จะเป็นการนั่งรับประทานในแบบที่เราเจอทั่วไปในร้านอาหารญี่ปุ่นบางสถานีรถไฟ จะมีร้านโซบะที่สามรถเป็นอาหารจานด่วนระหว่างนั่งรถไฟได้ สั่งซื้อได้ง่ายๆเพียงยื่นตั๋วที่คุณซื้อมาจากเครื่องจำหน่ายให้กับพนักงาน คุณก็จะได้เพลิดเพลินกับโซบะของคุณในขณะที่ยืนอยู่ที่เคาน์เตอร์ ร้านโซบะง่ายๆทั่วไปมีราคาระหว่าง 500 และ 1,000 เยน ในขณะที่ร้านโซบะที่มีความปราณีต มากขึ้น หรือชุดโซบะมื้อพิเศษจะมีราคาอยู่ที่ 1,000 ถึง 1,500 เยน
 

soba12

 

วิธีกินโซบะ

ขึ้นอยู่กับประเภทของโซบะ ซึ่งมีวิธีการกินที่แตกต่างกัน :
โซบะเสิร์ฟในน้ำซุป (โดยปรกติจะร้อน) คุณสามารถเพลิดเพลินในการกินโดยใช้ตะเกียบคีบเส้นแล้วรับประทานในขณะที่ทำเสียงตอนดูเส้นเข้าปากจะช่วยเพิ่มรสชาติและช่วยให้เส้นเย็นลง ถ้ามีน้ำซุปแต่ไม่มีช้อน คุณสามารถกินจากชามได้เลยไม่ถือว่าเสียมารยาท การกินน้ำซุปเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการกิน โซบาที่เสิร์ฟพร้อมน้ำซอส (ปรกติจะเป็นแบบเย็น) มีวิธีการกินเพียงไม่กี่ขั้นตอน เพียงผสมต้นหอม และวาซาบิลงไปในน้ำซอส แล้วคีบเส้นลงไปจุ่มก็สามารถรับประทานได้เลย ถ้าโซบะของคุณเสิร์ฟพร้อมกับน้ำซอส ร้านโซบะบางร้านจะให้กาน้ำชาเล็กๆมาด้วย คือน้ำร้อนที่ใช้ลวกเส้นโซบะ เรียกว่าโซบะยู หลังจากที่คุณกินโซบะของคุณเสร็จแล้วในตอนท้ายน้ำซอสจะเหลือ คุณสามรถดื่มน้ำซอสของคุณโดยการนำโซบะยูมาผสมในน้ำซอสตามความชอบและยกขึ้นดื่มได้เลย
 

soba14

 

โซบะของแต่ละภูมิภาค

ในขณะที่โซบะสามารถพบได้ง่ายทั่วประเทศญี่ปุ่น โซบะยังมีแนวโน้มที่จะเป็นที่นิยมอย่างมากในพื้นที่ชนบทโดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ที่มีดินที่เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของบัควีท เส้นโซบะที่ผลิตในภูมิภาคที่มีชื่อเสียงเช่น จังหวัดนากาโน่ และจังหวัดยะมะงะตะ จะเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี
 

soba15
จังหวัดอิวาเตะ
วันโกะโซบะ
การกิน วันโกะโซบะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ การเสิร์ฟแต่ละถ้วยจะมีเส้นเพียงพอดีคำ และจะเสิร์ฟตลอดจนมีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของคุณ การกินโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงจะกินประมาณ 30-40 ชาม ส่วนผู้ชายจะกินประมาณ 50-60 ชาม

 
soba16จังหวัดยามางาตะ
อิตะโซบะ
อิตะโซบะ เป็นโซบะชนิดพิเศษของจังหวัดยามางาตะ เส้นโซบะจะมีนาดที่ใหญ่กว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเส้นโซบะทั่วไป ชวนให้นึกถึงเส้นโซบะที่ทำในชนบท อิตะโซบะจะเสิร์ฟบนถาดกระดานไม้ใหญ่ แป้งที่ใช้ทำโซบะจะเป็นข้าวกล้อง จะมีสี และกลิ่นของบึวีทในเส้นโซบะแรงขึ้น
 
 
soba17
อุจิ
โซบะชาเขียว
อุจิ เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของเกียวโต เป็นเมองที่มีชื่อเสียงในด้านของชา โซบะชาเขียวทำจากแป้งบัควีทผสมกับผงชาเขียวทำให้เส้นโซบะมีสีเขียว และมีรสของชาเขียวด้วย สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น
 
 
soba18
จังหวัดเกียวโต
นิชิงโซบะ
นิชินโซบะ ตั้งชื่อตามปลาแฮร์นิ่ง (นิชิง)ที่วางอยู่ด้านบนของเส้นในน้ำซุปร้อน ปลานิชิงถูกนำไปอบให้แห้งก่อนที่จะนำมาต้มในน้ำซุปหวาน
 
 
soba19
อิซึโมะโซบะ
ในอิซึโมะ ใช้เปลือกของเมล็ดบัควีทในการทำแป้ง ผลคือ เส้นของโซบะจะมีสัที่เข้มและมีกลิ่นของบัควีทแรงกว่าเส้นโซบะโดยทั่วไป จะเสิร์ฟมักจะเสิร์ฟในชามเสิร์ฟสามชั้นพร้อมกับความหลากหลายของรสชาติ การกินชั้นแรกจะปรุงรสชาติเพิ่มเพียงเล็กน้อยแล้วจุ่มเส้นในชอสก่อนรับประทาน ส่วนการกินครั้งต่อไปก้เทเครื่องเคียงที่เหลือลงไปให้หมดเพื่อเพิ่มรสชาติที่แปลกใหม่ในน้ำซอส
 
soba20
จังหวัดโอกินาว่า
โอคินาวาโซบะ
ในขณะที่เรียกว่า”โซบะ” แต่โอกินาว่าโซบะไม่ได้ทำจากแป้งบัควีท แต่ทำมาจากแป้งสาลี เนื้อของเส้นจะมีผิวสัมผสอยู่นะหว่าเส้นราเมงและเส้นอุด้ง โอกินาวาโซบะมักจะเสิร์ฟในน้ำซุปร้อนๆ กับต้มเนื้อ ต้นหอมและขิงดอง
 
 

5,947 total views, 1 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความโซบะ บะหมี่ญี่ปุ่น