ระลึกถึง อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ ผู้สร้าง มานี มานะ วีระ ชูใจ ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
ระลึกถึง อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ ผู้สร้าง มานี มานะ วีระ ชูใจ
Share Button

วันนี้จะถ้าใครได้เปิดเข้าไปดูเว็บไซต์ยอดฮิต Google เหล่ามนุษย์ GEN-Y หรือ Z นั้นจะเข้าใจดีและอาจจะทำให้คุณนั้นนึกถึงอดีตภาพสมัยเด็กที่ยังนั่งอ่านหนังสือเป็นคำๆ อ่านพร้อมกัน เสียงยานๆ อยู่เลย นึกแล้วก็น่าขำตัวเองใช่ไหมล่ะ แน่นอนว่าวันนี้เนื่องในคล้ายวันเกิดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2473 และครบรอบ 85 ปีพอดี ของอาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ
 

google-11-3-59
 
google-11-3-59-1

 
บุคคลสำคัญของคนไทย ผู้เขียนแบบการเรียน หนังสือภาษาไทย มารี มานะ ชูใจ สื่อแบบเรียนของคนไทย ที่ใช้เป็นแบบเรียนวิชาภาษาไทย ในโรงเรียนประถมทั่วประเทศ ตามหลักสูตรประถมศึกษา พ.ศ. 2521 – 2537 อันเป็นผลงานซึ่งเป็นที่ยกย่อง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ยังมอบรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2556 ให้แก่เธอ
 
มานี-มานะ

 
ใครที่ทันนั้นก็จะรู้ ซึ่งเป็นหนังสือเรียนภาษาไทยยุคแรกๆ เลยก็ว่าได้ เป็นสื่อการเรียนการสอนที่มีสีสันน่าอ่าน เนื้อหาและตัวละครที่ยังคงทำให้จดจำจนถึงปัจจุบัน และคนไทยส่วนมากเคยได้เรียนภาษาไทย โดยมีสื่อการเรียนการสอนที่ อาจารย์รัชนีได้เขียนไว้ ถือว่าเป้นสื่อการเรียนการสอนจุดเริ่มต้นของคนไทยเลยก็ว่าได้ เป็นแบบการสอนที่ดึดคูดการอ่านของเด็กๆสมัยนั้นให้รักการอ่าน อ่านหนังสือออก เขียนได้ สีสันที่สะดุดตา เนื้อหาที่น่าสนใจอีกด้วย
 
มานี

 
ถึงแม้อาจารย์รัชนีจะได้จากไป ด้วยโรคหลอดเลือดอุดตัน เมื่อเวลา 21:38 น. ของวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557 ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ สิริด้วยวัย 82 ปีแต่ มารี มานะ ชูใจ ยังคงเป็นที่น่าจดจำของคนไทยจนถึงปัจุบัน หากใครทันนั้นก็หมายถึงอายุของท่านนั้นไม่ได้น้อยแล้วน่ะค่ะ หากคุณมีเวลาว่างจากการทำงาน ลองทักไปถามเพื่อนคุณสิว่า จำ มารี มานะ ชูใจได้มั้ย.. เดาเลยว่า พวกคุณจะนึกภาพวัยเรียนที่อยากจะกลับไปสัมผัสบรรยากาศเหล่านั้น..
 
 

1,892 total views, 1 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความระลึกถึง อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ ผู้สร้าง มานี มานะ วีระ ชูใจ