วัดกินคะคุจิ (วัดเงิน) Ginkakuji (Silver Pavilion) ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
วัดเงิน Ginkakuji Temple (Silver Pavilion)
Share Button

วัดกินคะคุจิ (วัดเงิน) Ginkakuji (Silver Pavilion)

 

ginkakuji10

 

วัดกินคะคุจิ(銀閣寺,วัดเงิน) เป็นวัดในนิการเซนตั้งอยู่บนภูเขาทางภูเขาทางทิศตะวันออกของเกียวโต(ภูเขาฮิกาชิ) สร้างขึ้นในปี 1482 โดยโชกุนอาชิคางะ โยชิมาสะ โดยท่านใช้เวลาในปั้นปลายชีวิตหลังเกษียณอายุอาศัยอยู่ที่นี่ และต้นแบบของวัดแห่งนี้ได้อิทธิพลมาจากวัดคินคะคุจิ(วัดทอง)ซึ่งเป็นที่พักของปู่ของเขาในช่วงเกษียณอายุเช่นเดียวกัน ตั้งอยู่ที่ฐานของภูเขาทางภาคเหนือของเกียวโต (ภูเขาคิตะ) ต่อมาบ้านพักถูกดัดแลงให้เป็นวัดในนิกายเซนหลังจากการตายของ โยชิมาสะ ในปี 1490 ในฐานะที่เป็นบ้านพักหลังเกษียณทำให้จึงเป็นเป็นศิลปะสมัยโชกุน
 

ginkakuji-temple1

 
วัดกินคะคุจิ กลายเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมร่วมสมัยที่เรียกว่าวัฒนธรรม ฮิกาชิยามะ ซึ่งตรงข้ามกับวัฒนธรรม คิตะยามะ เมื่อสมัยของปู่เขา ซึ่งยังคงจำกัดอยู่แค่ในวงการชนชั้นสูงของเกียวโต วัฒนธรรม ฮิกาชิยามะ ส่งผลในวงกว้างทั่วทั้งประเทศ ทั้งศิลปะการพัฒนาและขัดเกลา ในระหว่างนี้ประกอบไปด้วย พิธีชงชา, การจัดดอกไม้, ละครโนห์, บทกวี, ออกแบบสวนและสถาปัตยกรรม วันนี้วัดกินคะคุจิ ประกอบไปด้วยศาลาสีเงิน 5-6หลังจากอาคารในวัดทั้งหมด สวนตะไคร่น้ำที่สวยงามและสวนทรายแห้งที่ไม่ซ้ำกัน มันเป็นความสุขที่ได้เดินไปตามเส้นทางวงกลมรอบๆบริเวณซึ่งมีทั้งสวนและอาคารที่น่าชม
 
ginkakuji-temple2

 

คุณสามารถมองเห็น ศาลาสีเงินได้เป็นอย่างแรกหลังจากที่เดินเข้ามาในบริเวณ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าคันนอนเด็น (คันนอน ฮอลล์) ศาลาสองชั้นถูกสร้างในรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันและมีรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิม ที่พุทธเทพธิดาแห่งความเมตตา แต่ภายในอาคารไม่ได้มีการเปิดให้เข้าชม อย่างไรก็ตามชื่อของมันคือศาลาสีเงินแต่ไม่ได้มีสีเงินปกคลุมอยู่ แต่กลับเชื่อว่ามันเป็นชื่อเล่นที่เกิดหลังจากการก่อสร้างอาคารที่ตรงกันข้ามกับปราสาทสีทอง หรืออีกความเชื่อหนึ่งอธิบายว่าแสงจากดวงจันทร์สะท้อนให้เห็นความมืดด้านนอกของอาคาร(ซึ่งในอดีตเคยถูกเคลือบด้วยแลกเกอร์สีดำ)ทำให้มันปรากฏเป็นสีเงิน
ศาลานี้เป็นเพียงหนึ่งในสองของอาคารที่รอดมาได้จากการเกิดไฟไหม้และแผ่นดินไหวในช่วงของศตวรรษที่ผ่านมา แม้ว่าจะได้รับการบูรณะและปรับปรุงเป็นระยะเพื่อที่จะเก็บรักษาไว้อย่างดี เมื่อไม่นานมานี้หลังคาของศาลาได้รับการปรับปรุงตกแต่ใหม่และมีความต้านทานต่อแผ่นดินไหว เสร็จสมบูรณ์ในฤดูใบไม้ผลิปี 2010
 

ginkakuji-temple3

 

ถัดไปตามเส้นทางที่เป็นที่ขยายตัว มีสวนทรายแห้งที่ดูแลอย่างพิถีพิถัน ที่เรียกกันว่า ”ทะเลทรายสีเงิน” กับทรายรูปทรงกรวยขนาดใหญ่ชื่อว่า”แท่นดูดวงจันทร์” นอกจากสวนยืนฮอนโด (โถงหลัก) ซึ่งแสดงภาพวาดของประตูบานเลื่อน ( ฟุซุมะ ) แต่ไม่สามารถเข้าได้ ถัดจากสวนยืนฮอนโดที่โทกุโด วัดกิงคะคุจิยังมีศาลาอื่นๆที่เป็นพื้นฐานของวัด โทกุโดมีชื่อเสียงสำหรับห้องศึกษาที่ปูด้วยเสื่อทาทามิ ซึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างที่ยังหลงเหลืออยู่ที่เก่าแก่ที่สุดของสถาปัตยกรรม สไตล์โชอิน สถาปัตยกรรมห้องเสื่อทาทามิที่ได้รับการออกแบบร่วมสมัยมากที่สุดที่ยังเหลืออยู่จนถึงวันนี้ อาคารและห้องศึกษามักจะไม่เปิดให้เข้าชม หลังจากที่ผ่าน โทกุโด เส้นทางที่เดินจะสามารถเข้าชมสวนมอสของกิงคะคุจิได้ ซึ่งมีสระน้ำ เกาะ สะพาน ลำธารเล็กๆ และพืชต่างๆ เส้นทางปีนขึ้นไปบนเนินเขาที่อยู่ หลังศาลาจะมีมุมมองที่ดีที่สุดคุณจะสามารถเห็นทั่วทั้งหมดของบริเวณวัด สุดท้ายผู้เข้าชมสามารถเพลิดเพลินกับบางมุมของศาลาเงินอย่างใกล้ชิดก่อนที่จะออกจากสวน
 

ginkakuji-temple4

 

สามารถเดินทางไปที่วัดกิงคะคุจิได้โดยรถโดยสารประจำทาง หมายเลข 5, 17, หรือ100 จาก สถานีขนส่งเกียวโต ใชเวลาประมาณ 35-40 นาที และค่าโดยสาร 230 เยนต่อเที่ยว นอกจากนี้คุณสามารถเดินทางไปยังวัดกิงคะคุจิได้โดยการเดินเท้าตามเส้นทางปราชญ์จาก นันเซ็นจิ ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที

 

ginkakuji-temple5

 

เวลาเปิด-ปิด และค่าธรรมเนียม

8.30 ถึง 17.00 (9.00 ถึง 16.30 ในช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ )
วันหยุด ไม่มีวันหยุด
ค่าธรรมเนียมเข้าชม 500 เยน
 

 
 

13,010 total views, 1 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความวัดเงิน Ginkakuji Temple (Silver Pavilion)