วันคุ้มครองโลก 22 เม.ย. ของทุกปี ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น
   
วันคุ้มครองโลก 22 เม.ย. ของทุกปี
Share Button

วันคุ้มครองโลก (อังกฤษ: Earth Day) ตรงกับวันที่ 22 เมษายนของทุกปี ประกาศโดยโครงการสิ่งแวดล้อมสหประชาชาติ (United Nations Environment Program “UNEP”) เมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2513

 

Earth_Day22apr

 

ในประเทศไทยได้มีการจัดกิจกรรมวันคุ้มครองโลกเป็นประจำทุกปี โดยหน่วยงานต่าง ๆ เช่น กรีนพีซ รวมถึงการจัดแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินต่างๆ
 
นอกจากวันคุ้มครองโลก 22 เมษายนแล้ว ยังมีวันคุ้มครองโลกที่กำหนดขึ้นจากช่วงวิษุวัต (equinox) เช่นกัน วิษุวัตเป็นช่วงที่ในกลางวันและกลางคืนมีระยะเวลาเท่ากัน และเป็นการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิในซีกโลกเหนือ และฤดูใบไม้ร่วงในซีกโลกใต้ โดยนับจากเหตุการณ์ธรรมชาติที่แกนขั้วโลกจะตั้งได้ฉากกับเส้นศูนย์สูตรมากที่สุด ในช่วงวันที่ 20-21 มีนาคมของทุกปี
 

ประวัติ วันคุ้มครองโลก (Earth Day)

วันคุ้มครองโลกนี้ เกย์ลอร์ด เนลสัน (Gaylord Nelson) สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ริเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 ต่อมา สมาชิกวุฒิสภาเนลสันได้ตัดสินใจขอให้ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี ยกเรื่องสิ่งแวดล้อมขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ เคเนดีเห็นด้วยและได้ออกเดินสายทั่วประเทศ เป็นเวลา 5 วัน 11 รัฐ ในช่วงเดือนกันยายนพ.ศ. 2506 (ก่อนที่ประธานาธิบดีเคเนดีจะถูกลอบยิงเสียชีวิต) การเดินสายครั้งนั้นนับเป็นจุดเริ่มต้นของการริเริ่มวันคุ้มครองโลก จนในปี พ.ศ. 2512 สมาชิกวุฒิสภาเนลสันได้ผลักดันให้มีการจัดการชุมนุมประชาชนระดับรากหญ้าทั่วประเทศขึ้น เพื่อให้แสดงความคิดเห็นในปัญหาสิ่งแวดล้อม และได้เชิญชวนให้ทุก ๆ คนร่วมการชุมนุมเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสความห่วงใยในวิกฤตสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่ของสังคมอเมริกันในขณะนั้น นำสู่ความสำเร็จของการก่อตั้งวันคุ้มครองโลกขึ้นต่อมา
 
ในปัจจุบัน โลกได้ถูกใช้งานอย่างหนักหน่วงมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการตัดต้นไม้ทำลายป่า การปล่อยสารพิษ รวมถึงการขยายตัวของชุมชน ทำให้ในปัจจุบันโลกได้มีอุณหภูมิสูงขึ้นมาก แม้กระทั่งในประเทศไทยเอง ช่วงเดือนเมษายน 2559 นี้อุณหภูมิสูงถึง 46 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงมากๆ แทบไม่อยากออกไปไหนข้างนอกโลก วันนี้จึงเป็นวันที่ควรจะเป็นจุดเริ่มต้นให้เราคุ้มครองโลกได้แล้ว อาทิ การปลูกต้นไม้ การลดการใช้สารพิษ มาเริ่มกันเถอะครับ ก่อนจะสายเกินไป
 
ที่มา https://th.wikipedia.org
 

3,356 total views, 1 views today

แสดงความคิดเห็น ทัวร์ญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อความวันคุ้มครองโลก 22 เม.ย. ของทุกปี